ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดเพชรบุรี
1
0
Issued Date
2018
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
นภัทร์ พรมแก้ว (2018). ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดเพชรบุรี. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/7741
Alternative Title(s)
Factors related to the participation of personnel in quality development of Tambon Health Promoting Hospitals in Phetchaburi Province
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การศึกษาเชิงวิเคราะห์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยด้านคุณลักษณะส่วนบุคคลปัจจัยจูงใจ ปัจจัยค้ำจุนและการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดเพชรบุรี และ (2) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านคุณลักษณะส่วนบุคคล ปัจจัยจูงใจและปัจจัยค้ำจุนกับการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดเพชรบุรี ประชากรที่ศึกษา คือ บุคลากรสาธารณสุขที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดเพชรบุรี จำนวน 637 คน กลุ่มตัวอย่างได้จากการสุ่มแบบเป็นระบบ จำนวน 374 คนเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.983 สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุดและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและทดสอบความสัมพันธ์โดยใช้สถิติไคว์สแควร์และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุอยู่ระหว่าง 31-40 ปี มีการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ระดับการปฏิบัติงานส่วนใหญ่เป็นผู้ปฏิบัติงาน มีประสบการณ์ในการทำงานต่ำกว่า 6 ปี มีปัจจัยจูงใจ ปัจจัยค้ำจุนและการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการมีส่วนร่วมพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดเพชรบุรี โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง และ 2) ระดับการศึกษา ระดับการปฏิบัติงาน ปัจจัยจูงใจและปัจจัยค้ำจุนของบุคลากรมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดเพชรบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติส่วนเพศ อายุ ประสบการณ์การปฏิบัติงาน และความรู้ พบว่าไม่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการพัฒนาคุณภาพในการพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดเพชรบุรี
The objectives of this analytical study were: (1) to identify personal characteristics, motivation factors, support factors and personnel's participation in quality development; and (2) to analyze the relationships between personal, motivation and supporting factors and the participation of personnel in the quality development of tambon health promoting hospitals (THPHs) in Phetchaburi province. The study was conducted in a sample of 374 health officials selected using systematic sampling from all 637 public health personnel working at THPHs in the province. Data were collected using a questionnaire with a reliability of 0.983 and then analyzed using percentage, average, maximum, minimum, and standard deviation, and, for testing the relationships using Chi-square statistics and Pearson's correlation coefficient. The results revealed that: (1) among the participants, most of them were males, aged 31-40 years, had a bachelor's degree, and had less than 6 years of work experience. Their motivation/supporting factors and participation in the quality development of THPHs in the province were at a moderate level; and (2) their educational/work levels and motivation factors were significantly related to their participation in quality development of the province's THPHs; but sex, age, work experience, and knowledge had no correlation with personnel participation in such development.
Degree Name
สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สุขภาพ
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources