การปฏิบัติต่อผู้ต้องขังป่วยในเรือนจำ
dc.contributor.advisor: ธานี วรภัทร์
dc.contributor.author: ธนู ไม้แก้ว
dc.contributor.coadvisor: ภาณินี กิจพ่อค้า
dc.contributor.coadvisor: นัทธี จิตสว่าง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษ
dc.date.issued: 2011
dc.date.issued: BE2554
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม. (กฎหมายมหาชน))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2554
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้ศึกษาแนวทางการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังป่วยในเรือนจำตามกฎหมายบังคับโทษของไทยและต่างประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์คือวิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังป่วย และเปรียบเทียบการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังป่วยตามกฎหมายบังคับโทษของไทยและต่างประเทศ งานวิจัยเรื่องนี้เป็นการวิจัยทางกฎหมาย โดยการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการวิจัยทางเอกสาร จากการเก็บข้อมูลบทบัญญัติทางกฎหมาย ตำราวิชาการ ผลงานการวิจัย เอกสารภาษาไทย และต่างประเทศ สถิติผู้ต้องขังป่วยทั่วประเทศจากกรมราชทัณฑ์ เรือนจำ/ทัณฑสถาน และสุ่มสัมภาษณ์ เจ้าหน้าที่พยาบาลเรือนจำ พยาบาลวิชาชีพ และพยาบาลเทคนิคของเรือนจำ/ทัณฑสถาน ผลการวิจัยพบว่า ผู้ต้องขังป่วยเข้าใหม่หรือด้วยโรคเรื้อรังหรือเกิดจากความแออัดของ เรือนจำ ต้องได้รับการบำบัดรักษาจากแพทย์ 1) เรือนจำประสบปัญหาและอุปสรรคขาดแคลนแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ ยารักษาโรค เวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์จึงบูรณาการกับกระทรวง สาธารณสุขแต่งตั้งนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหรือแพทย์ที่ได้รับมอบหมายเป็นแพทย์ประจำเรือนจำ บำบัดรักษาผู้ต้องขังป่วยแต่ผู้ต้องขังป่วยมีจำนวนมากในแต่ละวันทำให้การบำบัดรักษาผู้ต้องขังป่วยไม่ ทั่วถึงต้องเป็นการเลือกปฏิบัติเฉพาะผู้ต้องขังป่วยหนักเท่านั้นจะได้รับการรักษาจากแพทย์ประจำเรือนจำ, ส่วนเจ้าหน้าที่พยาบาลเรือนจำจะบำบัดรักษาผู้ต้องขังป่วยเบื้องต้น ปัญหาและอุปสรรคดังกล่าวต้อง จัดหาแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ ยารักษาโรค เวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้เพียงพอ โดยมีการปรับปรุงกฎหมายบังคับโทษของไทย จัดทุนให้กับนักศึกษาแพทย์ เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว มอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่แพทย์ประจำเรือนจำ จะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแพทย์ประจำเรือนจำโดยเฉพาะได้ และจัดสรรงบประมาณค่ายารักษาโรค เวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้เพียงพอ 2) การส่งต่อผู้ต้องขังป่วยไปรักษาโรงพยาบาลนอกเรือนจำมีการจำ เครื่องพันธนาการมองว่าเป็นการโหดร้าย ทารุณแต่เมื่อเปรียบเทียบกับกฎหมายบังคับโทษของต่างประเทศแล้วมีการจำเครื่องพันธนาการ เช่นเดียวกันจะแตกต่างที่ผู้มีอำนาจจำเครื่องพันธนาการเลือกใช้เครื่องพันธนาการไม่ตรงตามกฎหมาย ซึ่งเป็นปัญหาการบริหารจัดการภายในเรือนจำที่ต้องแก้ไขการปฏิบัติให้สอดคล้องกับกฎหมาย 3) สำหรับการบริการอาหารผู้ต้องขังป่วย และเสื้อผ้าผู้ต้องขังป่วย การเยี่ยมโดยอนุศาสนาจารย์และการแจ้งข่าวการป่วยของผู้ต้องขังกฎหมายบังคับโทษของไทยมิได้มีการบัญญัติไว้ซึ่งควรมีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายให้บัญญัติหลักกฎหมายไว้ชัดเจนสอดคล้องกับหลักสากลทั่วไป
dc.description.abstract: This thesis has studied the treatment of sick prisoners in the prisons provided by the prison laws of Thailand and other countries. The purpose is analysis of problems and obstacles in the treatment of sick prisoners and comparison in practice to the sick prisoners who were punished by law in Thailand and abroad This paper is a legal research that was the study of qualitative research which was studied by documentary research from provision of the laws, legal texts, scholar research, Thai and foreign documents, statistics from Department of Corrections throughout in Thailand and from the prisons/institutions, nurses who work in the prisons, normal nurses, and technician nurses of the prisons. The results show that the new sick prisoners, who are chronic diseases or diseases caused by overcrowding of the prisons, must be treated by a doctor. The problems, however, are as follows. First, there are the obstacles in the prisons about lacking of doctors, health care workers, medicines, medical supplies, and medical devices. The integration with the Ministry of Health is appointed a provincial doctor or a doctor, who is assigned to the prison medical treatment of sick prisoners. But there are many sick prisoners each day. The treatment of sick prisoners has to be discriminated; only seriously sick prisoners can receive medical treatment from the prison doctors and nurses in the prisons will treat prisoners with basic illnesses. Such problems and obstacles must have the solutions by providing more medical supplies, health care workers, medicines and medical devices to be sufficient by improving law of Thailand, providing scholarships to medical students after they graduate they will be assigned to the prison doctors. These solutions will help to solve the lacking of doctors in the prisons. Moreover, Department of Corrections must allocate some funds for medicines, pharmaceuticals and medical devices to be sufficient. Second, the prisoners who are sent to hospitals outside the prisons with instrument of restraint will be criticized that is crucial, but when compared with laws of other countries, there is a bond as well. The difference is the prison official not to use a legal instrument of restraint. The problem of prison administration needs to be fixed for compliance with the law. Finally, the other problems are about foods and clothes for prisoners, visit by the chaplain and the notification of the sick prisoners not to be provided by law in Thailand. Therefore, the law in Thailand should be revised in line with the international law.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2011.160
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชากฎหมายมหาชน--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: นักโทษ--การดูแล
dc.subject.other: นักโทษ--การพยาบาล
dc.title: การปฏิบัติต่อผู้ต้องขังป่วยในเรือนจำ
dc.title.alternative: The treatment of sick prisoners in the prisons
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.160
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.160
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต