ตัวแบบพัฒนาสมรรถนะ : กรณีศึกษาตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี
| dc.contributor.advisor | ชินรัตน์ สมสืบ | |
| dc.contributor.author | ประวิทย์ วิจิตรไตรธรรม | |
| dc.contributor.coadvisor | เสน่ห์ จุ้ยโต | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2007 | |
| dc.date.issuedBE | 2550 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) จัดทำสมรรถนะหลักและสมรรถนะในกลุ่มงานของตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี (2) จัดทำแผนการพัฒนาบุคลากรให้สอดคล้องกับสมรรถนะหลักและสมรรถนะในกลุ่มงานของตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี (3) นำเสนอตัวแบนพัฒนาสมรรถนะของตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ของตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานีจำนวน 335 นาย จำแนกเป็น ผู้บริหารระดับสูง จำนวน 10 นาย และผู้ปฏิบัติงาน จำนวน 325 นาย เครื่องมือวิจัย ได้แก่ การสัมภาษณ์และแบบสอบถาม วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ การวิเคราะห์เอกสารและข้อมูลทุติยภูมิ การสัมภาษณ์เชิงลึก แจกแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) สมรรถนะของตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ประกอบด้วยสมรรถนะหลัก 10 ด้าน ได้แก่ ความรู้ด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกันงานในหน้าที่ ความสามารถด้านยุทธวิธีตำรวจ ความมีระเบียนวินัยในตนเอง การมีคุณธรรมและจริยธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต การมีจิตสำนึกในการให้บริการที่ดี ทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ ความรับผิดชอบต่องานในหน้าที่ความสามารถในการทำงานเป็นทีม ความสามารถในการใช้คอมพิวเตอร์ และมีสมรรถนะในกลุ่มงานป้องกันปราบปราม จำนวน 8 ด้าน กลุ่มงานสืบสวน จำนวน 8 ด้าน กลุ่มงานสอบสวน จำนวน 8 ด้าน กลุ่มงานจราจร 8 ด้าน และกลุ่มงานอำนวยการ จำนวน 8 ด้าน (2) แผนพัฒนาบุคลากรของตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ครอบคลุมหลักสูตรการฝึกอบรม จำนวน 18 หลักสูตร (3) ตัวแบบพัฒนาสมรรถนะของตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ประกอบด้วย 6 ลักษณะ คือ แผนยุทธศาสตร์สำรวจสมรรถนะ แผนพัฒนาบุคลากร การจัดการความรู้ การฝึกอบรม และองค์กรแห่งการเรียนรู้ | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were to (1) study the core competency and functional competency of Pathumtani Provincial Police (2) study the planning development to develop core and functional competency of Pathumtani Provincial Police, (3) present the model of competency development of Pathumtani Provincial Police. This study was a survey research. Samples were 335 police officers of Pathumtani Provincial Police, 10 were high commissioners and 325 were general staff consisted of commissioners and non-commissioners. Instruments used were questionnaire and interview. Data was collected via documentary research, depth interview, and questionnaire, and was analyzed by computer package program. Statistical tools employed were means, standard deviation and t-test. The results of this study were (1) the competencies of Pathumtani Provincial police officers were divided into 10 competencies which were knowledge of law, police tactics ability, self discipline, moral and ethics, honesty, service mind, human relations skill, responsibility, teamwork ability, computer knowledge and 8 competencies in suppression operation, 8 competencies in investigation , 8 competencies in interrogation, 8 competencies in traffic, together with 8 competencies in general affair (2) 18 training curriculums were included in officers development planning program (3) Model of Competency Development of Pathumtani Provincial police was divided into 6 categories which were planning strategy, competency survey, officers development planning, knowledge management, learning organization and training | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2007.268 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การบริหารงานบุคคล | |
| dc.subject.other | สมรรถภาพในการทำงาน | |
| dc.title | ตัวแบบพัฒนาสมรรถนะ : กรณีศึกษาตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี | |
| dc.title.alternative | Model of competency development : a case study of Pathumthani Provincial Police | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.268 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.268 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |