ความสามารถในการชำระหนี้เงินกู้ของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรศุภนิมิตกระบุรี จำกัด จังหวัดระนอง
| dc.contributor.advisor | ส่งเสริม หอมกลิ่ม | |
| dc.contributor.author | ปัทมา รัตนวรรณ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความสามารถในการชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์ 2) ความสัมพันธ์ของปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความสามารถในการชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์ 3) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรศุภนิมิตกระบุรี จำกัด การศึกษาครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรศุภนิมิตกระบุรี จำกัด จังหวัดระนอง เฉพาะที่มีหนี้สินระยะสั้นคงเหลือกับสหกรณ์ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2561 จำนวน 200 คน โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง กำหนดขนาดตัวอย่างจากสูตรของทาโรยามาเน่ ที่ค่าความคาดเคลื่อน 0.05 จำนวน 134 คน โดยสุ่มตัวอย่างอย่างง่ายตามสัดส่วนสมาชิกที่ชำระหนี้ได้และชำระหนี้ไม่ได้ตามกำหนด เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ไควสแควร์ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) สมาชิกส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 31-45 ปี การศึกษาระดับมัธยมศึกษา/ปวช. ศาสนาพุทธ สมรสแล้ว อาชีพหลักภาคเกษตรทำสวนกาแฟ และนอกภาคเกษตรรับจ้างทั่วไป จำนวนพื้นที่ทำการเกษตร 16-30 ไร่ ไม่มีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ระยะเวลาการเป็นสมาชิก 10 ปี ขึ้นไป มีหนี้สินกับสหกรณ์ 25,001 - 50,000 บาท ใช้บุคคลค้ำประกัน รายได้จากการประกอบอาชีพ ในครัวเรือน 200,000-400,000 บาท/ปี ค่าใช้จ่ายในครัวเรือนต่ำกว่า 200,00 บาท/ปี มีภาระหนี้สินกับ ธ.ก.ส. 2) ความสัมพันธ์ของปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความสามารถในการชำระหนี้ของสมาชิกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ดังนี้ การมีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ระยะเวลาการเป็นสมาชิก จำนวนสมาชิกในครอบครัวที่ต้องเลี้ยงดู เพื่อนสมาชิกในกลุ่มเดียวกันหรือผู้นำกลุ่มไม่ชำระจะไม่ชำระหนี้ด้วยและเพื่อนสมาชิกในกลุ่มเดียวกันหรือผู้นำกลุ่มชักชวนให้ไปชำระหนี้ก็ไปชำระ สหกรณ์มีการตรวจสอบการใช้เงินกู้ การเกิดการระบาดของโรดและแมลงศัตรูพืช การเกิดภาวะฝนแล้ง ฝนทิ้งช่วงและการเกิดลมพายุพัดทำให้ไม่ได้รับผลผลิตหรือผลผลิตเสียหาย ผลผลิตถูกทำลาย การถูกปฏิเสธการรับซื้อผลผลิต/ถูกกดราคาผลผลิต และนโยบายกองทุนหมู่บ้าน 3) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการชำระหนี้ของสมาชิก สมาชิกควรลดค่าใช้จ่ายหรือประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน สหกณ์ควรจัดหาเงินทุนอัตราดอกเบี้ยต่ำ และสหกรณ์ควรขยายเวลาการชำระหนี้หรือให้เงินกู้ระยะยาว | |
| dc.description.abstract | The objectives of this independent study were to study 1) factors related to ability to pay debts of cooperative members 2) relationship among factors related to ability to pay debts of cooperative members 3) problems and suggestions in ability to pay debts members of Supanimit Kra Buri agricultural cooperative limited. This study was a survey research. Population in this study was 200 members of Supanimit Kra Buri Agricultural Cooperative limited, Ranong province, who had short-term liability with cooperative on 31st december, 2018. 134 samples was determined using Taro Yamane formula with an error value of 0.05 by simple random sampling method according to the proportion between members who were able to pay off debts and members who could not pay off debt as per set deadline. Tool that was used in this study was questionnaire. Data was analyzed using frequency, percentage, chi-square, and content analysis. The results of the study showed that 1) most of the members were female, age between 31-45 years old, and completed secondary school level/vocational certificate. They believed in Buddhism and married. Their main occupation in agricultural sector was coffee plantation and outside of agricultural sector was contract job. The amount of agricultural area was 16-30 rai (1 rai = 1,600 m2 ). They didn’t have land ownership right, membership duration was from 10 years upward. They owed cooperative between 25,001- 50,000 baht with guaranteed individual. The household income was from 200,000-400,000 baht with household expenses of lower than 200,000 baht and had liabilities with Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives. 2) The relationship among factors related to ability to pay debts of members had statistical significance at the level of 0.05 including land ownership right, membership duration, number of household members under the care, friends from the same group of leaders who did not pay off their debt influenced them not to pay the debt, and friends from the same group of leaders who persuaded them to pay the debt and actually went and pay off the debt. Cooperative had debt usage investigation. There were incidents of outbreak of disease and pest, draught and storm which led to crop damage, the rejection to buy products/force the price down, and village fund policy. 3) Problems and suggestions regarding the debt payment of members revealed that member should decrease expenses or save household expenses while cooperative should seek capital with low interest rate, and cooperative should extend debt payment duration or long-term debt for members. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การชำระหนี้ | |
| dc.subject.other | สหกรณ์การเกษตร--ไทย--ระนอง | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--สหกรณ์ | |
| dc.title | ความสามารถในการชำระหนี้เงินกู้ของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรศุภนิมิตกระบุรี จำกัด จังหวัดระนอง | |
| dc.title.alternative | Ability to pay debts of members of Supaniamit Kra Buri Agricultural Cooperative Ltd., Ranong Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจบัณฑิต (สหกรณ์) |