ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ
| dc.contributor.advisor | เฉลิมพงศ์ มีสมนัย, อาจารย์ที่ปรึกษา | |
| dc.contributor.author | อรวรีย์ สุประดิษฐ์ศักดิ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช (2) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อแรงจูงใจ ในการปฏิบัติงานของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช (3) ศึกษาแนวทางในการเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ บุคลากรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 348 คน จากจำนวนประชากร 2,673 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมติฐาน ใช้ค่าทดสอบแบบทีและแบบเอฟ การทดสอบรายคู่ด้วยวิธีผลต่างมีนัยสำคัญน้อยที่สุด และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบ เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรที่ปฏิบัติงานใน โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช อยู่ในระดับมาก (2) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรโรงพยาบาลภูมิพลอดลุยเดช ได้แก่ ด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติในปัจจุบัน ด้านความกาวหน้าในงาน ด้านความยอมรับนับถือ ด้านความรับผิดชอบ ด้านความสำเร็จในงานด้านเงินเดือน/ค่าตอบแทน ด้านความมั่นคงในงาน (3) ข้อเสนอแนะในการเสริมสร้างแรงจูงใจใน การปฏิบัติงานของบุคลากรโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ได้แก่ ควรมีการพิจารณาปรับเงินเดือนขึ้นตามค่าครองชีพที่สูงขึ้น ควรมีการบรรจุบุคลากรเพิ่ม และควรกาหนดนโยบายในการบริหารที่มี ความชัดเจน เหมาะสมต่อสถานการณ์ | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to study; (1) the level of motivation to work of officers at Bhumibol Adulyadej hospital; (2) factors associated with the Motivation of working at Bhumibol Adulyadej hospital and (3) recommendation to enhance work motivaton of officers at Bhumibol Adulyadej hospital. Sample 348 of 2,673 officers at the Bhumibol Adulyadej hospital was selected by using accidental sampling and a questionnaire was employed as a data collection instrument. Least Significant Difference and Pearson’s Correlation were applied to test the hypotheses and the data was analyzed by the following statistical methods such as frequency, percentage, mean, standard deviation, T-test and F-test. Results revealed that (1) the motivation of the Bhumibol Adulyadej hospital medical employees was at high level. (2) Factors associated with motivation of working of officers’ Bhumibol Adulyadej hospital such as a current type of work, a career path, admiration, responsibility, work achievements, salary/wage and job stability. (3) Recommendations were : the salary review should be considered following the cost of living , the organization should put more employees in a suitable position and clarify the management policy and appropriate for a current situation | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | กรมแพทย์ทหารอากาศ. โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช | |
| dc.subject.other | การจูงใจ (จิตวิทยา)--วิจัย | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ | |
| dc.title.alternative | Factors relating to work motivation of officers at Bhumibol Adulyadej Hospital, Medical Services of Royal Thai Air Force | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |