ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความมีประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในกระทรวงศึกษาธิการ
| dc.contributor.advisor | เจษฎา ช.เจริญยิ่ง | |
| dc.contributor.author | นันทวัน วรรณดี | |
| dc.contributor.coadvisor | บุญลือ ทองอยู่ | |
| dc.contributor.coadvisor | สุนา สิทธิเลิศประสิทธิ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2002 | |
| dc.date.issuedBE | 2545 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาระดับความมีอิทธิพลของลักษณะของงานวิชาชีพ การรายงานผลการตรวจสอบภายใน และการยอมรับนับถือตนเองที่มีต่อความมีประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในกระทรวงศึกษาธิการ (2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความมีประสิทธิผลของการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในกระทรวงศึกษาธิการ ประชากร ได้แก่ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในในกระทรวงศึกษาธิการ จำนวน 98 คน ได้ กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 78 คน และผู้รับตรวจ จำนวน 93 คน ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 75 คน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่าง อย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามซึ่งผู้วิจัยพัฒนาขึ้น ซึ่งได้ค่าความเชื่อมั่นของปัจจัยแต่ละด้านดังนี้ ลักษณะของงานวิชาชีพ เท่ากับ 0.86 การรายงานผลการตรวจสอบภายใน เท่ากับ 0.82 การยอมรับนับถือตนเอง เท่ากับ 0.75 และความมีประสิทธิผลในการปฏิบัติงานเท่ากับ 0.97 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป SPSS/PC ผลการวิจัยพบว่า (1) เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในและผู้รับตรวจมีความคิดเห็นว่า การรายงานผลการตรวจสอบภายใน การยอมรับนับถือตนเอง และลักษณะของงานวิชาชีพ เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความมีประสิทธิผล ในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในกระทรวงศึกษาธิการ ในระดับมาก (2) การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในกระทรวงศึกษาธิการมีประสิทธิผลในระดับมาก (3) ความคิดเห็นเกี่ยวกับความมีประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในและผู้รับตรวจไม่แตกต่างกัน และ (4) การรายงานผลการตรวจสอบภายใน และลักษณะของงานวิชาชีพ เป็นปจจัยที่มีอิทธิพลต่อความมีประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในกระทรวงศึกษาธิการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.abstract | This Survey research had the objectives of (1) studying effecting level of the professional job description, the internal audits result report, the self-respect and work performance effectiveness of the internal auditors of the Ministry of Education.(2) studying the factors affecting Job effectiveness to the job performance of internal auditors in Ministry of Education. The samples were 78 officers in the Ministry7 of Education who comprised internal auditors and 75 auditees (division-level administrators, who were derived by the method of simple sampling. The tool used for data collection was a questionnaire which the researcher created, the reliability value of which was the professional job description factor = 0.8631 , the internal audits result report factor = 0.8216. the self-respect factor = 0.7493 and Job effectiveness to the job performance factor = 0.9685. The statistics used in data analysis were percentage, frequency, standard deviation, and multiple regression analysis by using software SPSS/PC. As the research result it was found: (1) as in the internal auditors and auditees' opinion, the internal auditors result report factor, the self-respect factor and the professional job description factor, each the factors affecting Job effectiveness to the job performance of internal auditors in Ministry of Education in a collective view’ at the level of much; (2) the พ oik performance effectiveness of the internal auditor of the Ministry7 of Education was in a collective view7 at the level of much: (3) the internal auditors and auditees' opion on the work performance effectiveness were significantly no different. (4) the factors affecting Job effectiveness to the job performance of internal auditors in Ministry of Education of Education พ7ere the internal audit result report factor and the professional job description factor =.05 | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2003.348 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในกระทรวงศึกษาธิการ--การประเมิน | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความมีประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในกระทรวงศึกษาธิการ | |
| dc.title.alternative | Factors affecting job effectiveness to the job performance of internal auditors in Ministry of Education | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.348 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.348 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |