ความคิดเห็นของผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในจังหวัดตากที่มีต่อมาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล
dc.contributor.author: สายใจ เตชะสาย
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2011
dc.date.issued: BE2554
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความคิดเห็นของผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาต่อมาตรการภาษีในด้านการใช้ประโยชน์ตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย และ (2) ศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหวางปัจจัยส่วนบุคคลกบมาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยมีประชากรเป็นผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในจังหวัดตาก จำนวน 33,406 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 395 คน การสุ่มตัวอย่างใช้วิธีการสุ่มตัวอยางแบบหลายขั้นตอน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ และไคว์สแควร์ ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้เสียภาษีใช้สิทธิประโยชน์ในการยื่นแบบแสดงรายการภาษี เงินได้บุคคลธรรมดา 2 มาตรการ คือ การยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับเงินได้สุทธิส่วนที่เกิน 100,000 บาท และ การเพิ่มวงเงินประกันชีวิตจากเดิม 50,000 บาทเป็น 100,000 บาท ซึ่งมีผู้ได้รับสิทธิประโยชน์จากมาตรการภาษี ร้อยละ 29.11 ของกลุ่มตัวอยางทั้งหมดและผู้เสียภาษี ร้อยละ 70.38 มีความคิดเห็นว่ามาตรการภาษีช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ และเห็นว่ามาตรการภาษีที่รัฐบาลควรดำเนินการมากที่สุดได้แก่ มาตรการภาษีที่เกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนเนื่องจากมีผลกระทบต่อการเสียภาษีของประชาชน และเศรษฐกิจโดยรวมได้มากที่สุด (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ การศึกษา รายได้ สถานภาพ และประเภทของแบบแสดงรายการกบมาตรการภาษี พบว่ามีเพียงประเภทของแบบแสดงรายการเท่านั้นที่มีความสัมพันธ์กับมาตรการภาษี ในระดับความเชื่อมั่น 0.05 ในการทำวิจัยครั้งต่อไปควรดำเนินการวิจัยในมุมมองของภาครัฐซึ่งมาตรการภาษีมีผลกระทบต่อการจัดเก็บภาษีอากร และดำเนินการศึกษาในประเด็นของมาตรการภาษีปี 2552 เนื่องจากมีการประกาศยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับภาษีที่จัดเก็บจากฐานเงินได้ ก่อนหักค่าใช้จ่ายในอัตราร้อยละ 0.5 สำหรับผู้มีเงินได้ก่อนหักค่าใช้จ่ายไม่เกิน 1,000,000 บาท
dc.description.abstract: The purposes the of this research were (1) to study the opinion of personnel income tax payers with tax measures in use by the aims of the law; (2) to study the relationship between personal factors and the tax measures to stimulate the economy. The research-oriented survey consisted of 395 from 33,406 personnel income tax payers in Tak province multiple step use a query sampling. Tool employest was a questionnvise, Statistics used in the analysis were presentage and Chi square test. Research findings showed that: (1) the taxpayer rights in a jurisdiction listed individual income tax with two measures were exempt from income tax for net income exceeds 100,000 baht section and adding the original life insurance limit from 50000 to 100,000 baht which the people receive benefits from tax measures 29.11% of the samples about 70.38% of the poyers hard comments about the recession tax measures and the tax measures that the government should provide tax measures most was expenses and decrease due to the impact of taxation of the people and overall economy; and (2) The relationship between personal factors including gender, age, education, income, marital status and type of the display list with the tax measures was that there was only category lists that are associated with the tax measures at the confidence level .05. Next research should conduct research in the view of the Government that the tax measures affecting the storage levy and tax measures issues of the year 2009 because of be declared exempt from income tax for the tax authorities from income before deduction of expenses of 0.5% percent for the poyres hard income before deduction of expenses not exceeding 1,000,000 baht.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ผู้เสียภาษี--ไทย--ตาก
dc.title: ความคิดเห็นของผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในจังหวัดตากที่มีต่อมาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล
dc.title.alternative: Opinion of personnel income tax payers in Tak Province with tax measures of government's economy stimulation
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginReformatted digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต