ผลของโปรแกรมการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ในการปฏิบัติการพยาบาลต่อความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติของพยาบาลวิชาชีพ : กรณีศึกษาที่หออภิบาลผู้ป่วยหนักโรคหัวใจ โรงพยาบาลสุราษฏร์ธานี
dc.contributor.advisor: ศรีนวล โอสถเสถียร
dc.contributor.author: มรกต คงสีปาน
dc.contributor.coadvisor: ดาราวรรณ รองเมือง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2012
dc.date.issued: BE2555
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555
dc.description.abstract: การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการใช้หลักฐาน เชิงประจักษ์ในการปฎิบัติการพยาบาลต่อความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในหออภิบาล ผู้ป่วยหนักโรคหัวใจ โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี จำนวน 18 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่โปรแกรมการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ในการปฏิบัติการพยาบาล ซึ่งประกอบด้วย สื่อวีดีทัศน์ให้ความรู้เรื่องการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ในการปฏิบัติการพยาบาล ฝึกอบรมด้วยการทำกิจกรรมกลุ่มร่วมอภิปรายสรุปแนวทางปฏิบัติฝึกปฏิบัติจริงในผู้ป่วยและการประเมินผลการปฏิบัติโดยมีผู้วิจัยให้คำแนะนำ เครื่องมือที่ใช้ประเมินผลคือ แบบทดสอบความรู้ แบบสอบถามทัศนคติและแบบสอบถาม การปฏิบัติการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ในการปฎิบัติการพยาบาล ที่ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่านแบบประเมินผลด้านความรู้ได้ผ่านการหา ค่าความเที่ยงด้วย K.R 20 ได้ค่าความเที่ยง 0.78 สำหรับด้านทัศนคติและการปฏิบัติได้ผ่านการหา ค่าความเที่ยงด้วย Cronbach’s Alpha Coefficient ได้ค่าความเที่ยงที่ 0.90 และ 0.93 ตามลำดับ ข้อมูลการวิจัยได้รับการวิเคราะห์สถิติ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การสถิติทดสอบ Wilcoxon Match Paired Signed-Ranks Test ผลการวิจัยพบว่าคะแนนความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติการพยาบาลหลังใช้โปรแกรมการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ในการปฏิบัติการพยาบาล มากกว่าก่อนได้รับการโปรแกรมการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ในการปฎิบัติการพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าโปรแกรมการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ในการปฏิบัติการพยาบาลที่สร้างขึ้นสามารถนำได้รับการพัฒนาการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ในการปฎิบัติการพยาบาลในสถานพยาบาลหน่วยอื่น ๆ ต่อไป
dc.description.abstract: The purpose of this quasi experimental research was to compare professional nurses’ knowledge, attitudes, and practice before and after using an evidence-based nursing care program in the coronary care unit (CCU) at Suratthani Hospital. The sample of this study included eighteen professional nurses who had worked in the CCU at Suratthani Hospital. Experiment tools included the evidence-based nursing care program which consisted of a training plan and a video of evidence-based nursing practices. The process of training included 1) giving an evidence-based knowledge by video media. 2) training through coaching, discussion in the facilitating learning context. The evaluation tools comprised knowledge test and questionnaires of attitude and practice on the evidence-based nursing practices. The questionnaires were validated by a panel of 5 experts. The Kuder-Richarson (KR-20) for assessing the reliability of knowledge test was 0.78, and the Cronbach’s alpha reliability coefficients of attitudes and practice were 0.90 and 0.93 respectively. Data were analyzed byfrequency, percentage, mean, standard deviation, and Wilcoxon Matched-Paires Signs Ranks Test. The major findings showed that the mean scores of knowledge, attitudes, and practices were statistically significantly higher than those before completing the program (p<0.05). The findings of this study suggested that the evidence-based nursing care program enhanced professional nurses’ knowledge, attitudes, and practice, so it should be developed and used for providing nursing care in other nursing institutes.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2012.396
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: โปรแกรมการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ในการปฏิบัติการพยาบาล
dc.subject.other: พยาบาล
dc.subject.other: การทำงาน
dc.title: ผลของโปรแกรมการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ในการปฏิบัติการพยาบาลต่อความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติของพยาบาลวิชาชีพ : กรณีศึกษาที่หออภิบาลผู้ป่วยหนักโรคหัวใจ โรงพยาบาลสุราษฏร์ธานี
dc.title.alternative: Effects of an evidence-based nursing care training program on knowledge, Attitudes, and practices of professional nurses : a case study in the coronary unit at Suratthani hospita l
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.396
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต