การใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในการเรียนการสอนรายวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 ศูนย์เครือข่ายการศึกษาที่ 7 อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร
dc.contributor.advisor: วรางคณา โตโพธิ์ไทย, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ปาริชาติ มีสูงเนิน
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในการเรียนการสอนรายวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 ศูนย์เครือข่ายการศึกษา ที่ 7 อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 4- 6 ศูนย์เครือข่ายการศึกษาที่ 7 อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 286 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือในการวิจัย คือ แบบสอบถามการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในการ เรียนการสอนรายวิชาวิทยาศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยปรากฏว่านักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 ศูนย์เครือข่ายการศึกษาที่ 7 อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร มีการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในการเรียนการสอนรายวิชาวิทยาศาสตร์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากที่สุด 1 ด้าน ได้แก่ ด้านลักษณะการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในการเรียนการสอน โดยข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ การใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในการปฏิสัมพันธ์ ส่วนด้านที่เหลืออยู่ในระดับมากทั้ง 5 ด้าน ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดแต่ละด้าน ได้แก่ ด้านประเภทของสื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในการเรียนการสอน คือ ยูทูบ ด้านวัตถุประสงค์ การใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในการเรียนสอน คือ ใช้เพื่อนำเข้าสู่บทเรียน ด้านคุณภาพของสื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในการเรียนการสอน คือ มีความทันสมัย ด้านประโยชน์ของการใช้ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในการเรียนการสอน คือ ช่วยให้นักเรียนสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง และด้านปัญหาของการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์โนการเรียนการสอน คือ เครื่องมืออุปกรณ์
dc.description.abstract: The purpose of this study was to investigate the uses of electronic media for instruction in science courses for Prathom Suksa IV - VI students of Educational Network Center 7 schools in Phang Khon district, Sakon Nakhon province. The research sample consisted of 286 Prathom Suksa IV - VI students of Educational Network Center 7 schools in Phang Khon district, Sakon Nakhon province during the first semester of the 2019 academic year, obtained by stratified random sampling. The research instrument was a questionnaire on the uses of electronic media for instruction in science courses. Statistics employed for data analysis were the percentage, mean, and standard deviation. Research findings revealed that the overall and by-aspect uses of electronic media for instruction in science courses for Prathom Suksa IV - VI students of Educational Network Center 7 schools in Phang Khon district, Sakon Nakhon province were rated at the high level. When specific aspects of the uses were considered, it was found that one aspect was rated at the highest level, i.e. the use of electronic media in interaction; while the other five aspects were rated at the high level. The items in specific aspects were specified as follows: in the aspect of the types of electronic media used in the instruction was the item of UTube; in the aspect of objectives for using electronic in the instruction was that of induction to the lesson; in the aspect of quality of electronic media used in the instruction was that of the electronic media being up-to-date; in the aspect of the benefits of using electronic media in the instruction was that of the electronic media enabling students to learn on their own; and in the aspect of problems of using electronic media in the instruction was that of devices and equipment.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: วิทยาศาสตร์--การสอนด้วยสื่อ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
dc.title: การใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในการเรียนการสอนรายวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 ศูนย์เครือข่ายการศึกษาที่ 7 อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร
dc.title.alternativehe uses of electronic media for instruction in science courses for Prathom Suksa IV-VI students of Educational Network Center 7 Schools in Phang Khon District, Sakon Nakhon Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต