การพัฒนาคู่มือครอบครัวในการจัดการขยะครัวเรือน
dc.contributor.advisor: พูนศิริ วัจนะภูมิ
dc.contributor.author: วิสันต์ ปิ่นสุวรรณ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาคู่มือครอบครัวในการจัดการขยะครัวเรือน วิธีการศึกษา ผู้ศึกษาได้รวบรวมและเรียบเรียงเนื้อหาสาระข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการจัดการขยะในครัวเรือนอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อลดปริมาณขยะในครัวเรือน จากเอกสารและสิ่งพิมพ์ สื่อทางเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมทั้งจากผลการสัมภาษณ์ความรู้ครอบครัวในการจัดการขยะครัวเรือน จากตัวแทนของครอบครัว จํานวน 20 ราย เพื่อนำผลที่ได้รับมากําหนดโครงสร้างและขอบเขตเนื้อหาสำหรับการพัฒนา (ร่าง) คู่มือการจัดการขยะในครัวเรือน จากนั้นจึงนำร่างคู่มือดังกล่าวที่เรียบเรียงเนื้อหาเรียบร้อยแล้วกลับไปให้ผู้ดูแลครอบครัวที่ศึกษาแสดงความคิดเห็นต่อคู่มือ และได้นำเสนอแนะมาปรับปรุงแก้ไขคู่มือครอบครัวนี้เป็นฉบับสมบูรณ์ การพัฒนาคู่มือครอบครัวในการจัดการขยะครัวเรือนฉบับนี้ นำเสนอเนื้อหาพร้อมรูปภาพประกอบ โดยแบ่งการนำเสนอเนื้อหาเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 ครอบคลุมรายละเอียดความสำคัญของปัญหาที่ศึกษา วัตถุประสงค์ และวิธีการศึกษา ส่วนที่ 2 ประกอบด้วยรายละเอียดเนื้อหาของข้อมูล บทที่ 1 ครอบคลุมรายละเอียดบทบาทของครอบครัวกับการจัดการขยะในครัวเรือน บทที่ 2 ครอบคลุมรายละเอียดการจัดการกำจัดขยะในครัวเรือน บทที่ 3 ครอบคลุมรายละเอียดการกําจัดขยะในครัวเรือน บทที่ 4 ครอบคลุมรายละเอียดการใช้ประโยชน์จากขยะในครัวเรือน บทที่ 5 ครอบคลุมรายละเอียดการจัดการขยะตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง สำหรับส่วนที่ 3 ครอบคลุมเนื้อหารายละเอียดเกี่ยวกับสรุปผลการศึกษาและข้อเสนอแนะ
dc.description.abstract: The objective of this study was to develop a family manual for household waste management. The method for this study, the author collected and compiled contents regarding effective household waste management to reduce amounts of household wastes from documents, printed materiaE and media from various websites as well as results of interviews with representatives from 20 families on knowledge about household waste management. The result of literature review and interviews with family representatives were used to design structure and scope to develop a draft Family Manual for Household Waste Management. After that die draft manual was sent to the family representatives for comments and suggestions. The author adopted their suggestions, corrected and improved the manual to be a complete manual. The development of family manual for household waste management presented contents with pictures consEting of 3 sections: Section One covered detaiE on importance of problems of the study, objectives and methodology; Section Two consEted of 5 chapters: Chapter 1 covered details on family’s roles and household waste management; Chapter 2 covered detaiE on household waste management; Chapter 3 covered details on household waste dEposal; Chapter 4 covered details on utilization of household wastes and Chapter 5 covered detaiE on waste management according to sufficiency economy philosophy and Section Three covered details on a summary of study results and recommendations
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการพัฒนาครอบครัวและสังคม--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การกำจัดขยะ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การพัฒนาครอบครัวและสังคม
dc.title: การพัฒนาคู่มือครอบครัวในการจัดการขยะครัวเรือน
dc.title.alternative: Development of family manual for household waste management
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: มนุษยนิเวศศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต