การส่งเสริมการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของเกษตรกรในอำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่
| dc.contributor.advisor | เฉลิมศักดิ์ ตุ้มหิรัญ | |
| dc.contributor.author | ปราณี สิริราษฎร์ | |
| dc.contributor.coadvisor | จินดา ขลิบทอง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.date.issuedBE | 2564 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ข้อมูลทั่วไปและสภาพการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของเกษตรกร 2) การปฏิบัติตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร 3) ปัญหาและข้อเสนอแนะการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของเกษตรกร 4) การได้รับและความต้องการการส่งเสริมการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของเกษตรกร และ 5) วิเคราะห์แนวทางการส่งเสริมการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของเกษตรกร ประชากรที่ศึกษา คือ เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่อำเภอร้องกวาง จำนวน 4,445 ราย กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้สูตรของ ทาโร ยามาเน ที่ระดับความคลาดเคลื่อน 0.07 ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 195 ราย สุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ และการทดสอบค่าที ผลการวิจัย พบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 54.91 ปี มีต้นทุนการปลูกและการดูแลรักษาเฉลี่ย 4,595.85 บาท/ไร่ 2) เกษตรกรมีการปฏิบัติตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีในระดับมาก 5 ประเด็น คือ แหล่งน้ำ พื้นที่ปลูก การใช้วัตถุอันตรายทางการเกษตร การจัดการคุณภาพก่อนการเก็บเกี่ยว และสุขลักษณะส่วนบุคคล 3) ปัญหาที่เกษตรกรพบ คือ เมล็ดพันธุ์มีราคาแพง ค่าจ้างแรงงานสูง และราคาผลผลิตตกต่ำ เสนอแนะให้หน่วยงานราชการหรือเอกชนมีการสนับสนุนให้เกษตรกรผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ได้เองเพื่อลดต้นทุน 4) การได้รับความรู้ของเกษตรกรอยู่ในระดับน้อย และ มีความต้องการความรู้ในระดับมากเมื่อเปรียบเทียบระหว่างการได้รับความรู้และความต้องการความรู้พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ทุกประเด็นโดยเกษตรกรต้องการช่องทางการส่งเสริมผ่านสื่อบุคคล ร่วมกับการศึกษาดูงานและฝึกปฏิบัติ 5) แนวทางในการส่งเสริมคือ ให้เกษตรกรในพื้นที่รวมกลุ่มเป็นกลุ่มแปลงใหญ่เพื่อส่งเสริมการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี | |
| dc.description.abstract | The Research objectives were to study 1) General data and maize production conditions of farmers 2) practices according to good agricultural practice of farmers 3) problems and suggestions regarding maize production of farmers 4) the receiving and needs in maize production extension of farmers and 5) the analysis of maize production extension of farmers. The Population of this study was 4,445 maize production farmers in Rongkwang district. The sample size of 195 people was determined by using Taro Yamane formula with the error value of 0.07. simple random sampling method. Tool used in this research was interview form. Statistics applied were such as frequency, percentage, maximum value, minimum value, mean, standard deviation, correlation analysis, and T-test. The Results of the research found out that 1) most of the farmers were female with the average age of 54.91 years old and had the average production and maintenance costs of 4,595.85 Baht/Rai.2) They performed according to good agricultural practices at the high level in 5 aspects: water resource, production area, the application of agricultural dangerous materials, quality management prior to harvest, and personal hygiene.3) Farmers faced with the problems of expensive seeds, high labor wage, and low product price. They suggested that the government or private entities should support the farmers in producing their own maize in order to lower the cost of production.4) Knowledge receiving of farmers was at the low level. The farmers needed the knowledge at the high level. In comparing knowledge receiving and needs for knowledge, it revealed that there was statistically significant level of difference at 0.05 in every aspect. Farmers wanted to receive the extension channels through personal media combined with field trip and practice. 5) Extension guideline included that farmers in the area should form a collective farming group in order to have the extension of maize production according to good agricultural practice. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | อาหารสัตว์จากข้าวโพด--การผลิต | |
| dc.subject.other | การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี | |
| dc.title | การส่งเสริมการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของเกษตรกรในอำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ | |
| dc.title.alternative | Extension of maize production of farmers in Rong Kwang District, Phrae Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร) |