ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานเรือนจำกลางระยอง
dc.contributor.advisor: วราภรณ์ รุ่งเรืองกลกิจ
dc.contributor.author: สมหมาย สกุลนัธที
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2011
dc.date.issued: BE2554
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงาน เรือนจำกลางระยอง (2) เปรียบเทียบระดับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานเรือนจำกลางระยอง จำแนกตามปัจจัย ส่วนบุคคล ประชากรคือ เจ้าพนักงานเรือนจำกลางระยอง จำนวน 110 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานเรือนจำกลางระยอง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานเรือนจำกลางระยอง โดย ภาพรวมอยู่ในระดับระดับปานกลาง โดยค่าเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 3.37 ในรายด้านมีความพึงพอใจในระดับมาก ได้แก่ ด้านการปกครองบังคับบัญชา ด้านความสำเร็จของงาน และด้านความสัมพันธ์กับผู้ร่วมงาน และมีความพึงพอใจในระดับ ปานกลาง ได้แก่ ด้านความรับผิดชอบ ด้านสวัสดิการและผล ประโยชน์เกื้อกูล ด้านการได้รับการยอมรับนับถือ ด้านความก้าวหน้าในการทำงาน ด้านนโยบายและการบริหารงาน ด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติด้านความมั่นคงปลอดภัยใน การทำงานด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน และด้านรายได้(2) เปรียบเทียบระดับความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน ของเจ้าพนักงานเรือนจำกลางระยอง จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล เพศที่แตกต่างกันมีความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน แตกต่างกันในด้านรายได้และด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน อายุที่แตกต่างกันมีความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน แตกต่างกันในด้านความสัมพันธ์กับผู้ร่วมงาน และด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติระดับการศึกษาที่แตกต่างกันมีความพึงพอใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกันในด้านการได้รับการยอมรับนับถือ และด้านความมั่นคงปลอดภัยในการทำงาน กลุ่มตำแหน่งที่แตกต่างกันมีความพึงพอใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกันในด้านความสัมพันธ์กับผู้ร่วมงาน ด้าน สภาพแวดล้อมในการทำงาน ด้านนโยบายและการบริหารงาน และด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติระยะเวลาในการ ปฏิบัติงานที่แตกต่างกันมีความพึงพอใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกันในด้านสวัสดิการและผลประโยชน์เกื้อกูล ยกเว้นสถานภาพที่แตกต่างกันมีความพึงพอใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.abstract: The purposes of this study were (1) to study the level of job satisfaction of prison officers in Rayong Central Prison; (2) to compare the level of job satisfaction of prison officers in Rayong Central Prison classified by individual factors. The population was prison officeres in Rayong Central Prison in total of 110 persons. The instrument used for data collecting were the questionnaires to measure levels of job satisfaction of prison officers in Rayong Central Prison. The statistics used for data analysis such as frequencies, percentage, average, t-test and one way analysis of variance. The results of the study found that (1) the level of job satisfaction of prison officers in Rayong Central Prison in overall was found in medium at average of 3.37.It was found that the average of Administration, Job Success and Relationships with Colleauges were at high while the average of Responsibility, Welfare and Mutual Benefits,Social Status,Career Progress,Policy and Management,Job Characteristic,Job Security,Job Environment and Income were at medium.(2) the comparision of job satisfaction of prison officers of Rayong Central Prison classified by individual factors; The findings were as follows; The different gender had different job satisfaetion for the income and the job environment, and the different age had different job satisifaction for the colleage relationships and job characteristics, Moreover the education level caused the level of job satisfaction for the social status and the job security were different and also the amount of years working experience caused the level of job satisfaction for the welfare and mutaul benefits were different. However there wasn’t any different intern of job position ranking, with statistical level at 0.05.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: เรือนจำกลางระยอง--พนักงาน--ความพอใจในการทำงาน
dc.title: ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานเรือนจำกลางระยอง
dc.title.alternative: Job satisfaction of prison officer in Rayong Central Prison
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต