บทบาททางการเมืองของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอำเภอแม่เมาะต่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง
dc.contributor.advisor: ปธาน สุวรรณมงคล
dc.contributor.author: สินทบ มั่นคง
dc.contributor.coadvisor: ธโสธร ตู้ทองคำ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาบทบาท ทางการเมืองของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อำเภอแม่เมาะ ต่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง (2) ศึกษาปัจจัยที่นำไปสู่บทบาทการเคลื่อนไหวของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอำเภอแม่เมาะ ต่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง (3) วิเคราะห์ปัญหาอุปสรรคของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อำเภอแม่เมาะต่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมใน อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง (4) เสนอแนะแนวทางการส่งเสริมบทบาททางการเมืองของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอำเภอแม่เมาะ ต่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ผลการวิจัยพบว่า (1) บทบาททางการเมืองของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในอำเภอแม่เมาะจังหวัดลำปาง เป็นการต่อสู้ตามกฎหมายที่เปิดช่องทางให้ โดยการรวมกลุ่มเป็นเครือข่ายต่างๆ เพื่อการแกัไขปัญหาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อันเกิดจากการทำเหมืองเปิดถ่านหินลิกไนต์ (2) ปัจจัยที่นำไปสู่บทบาทการเคลื่อนไหวของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในจังหวัดลำปาง ได้แก่ ปัจจัยจากสภาพแวดล้อม ที่ส่งผลให้เกิด ปัญหาด้านสุขภาพ และปัญหาราคาพื่ชผลทางการเกษตรตกต่ำ (3) ปัญหาอุปสรรคของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ได้แก่ การขาดกลุ่มผู้นำที่เข้มแข็งในระดับชุมชนท้องถิ่น การไม่ได้รับการส่งเสริมสนับสนุนจากภาครัฐ โดยเฉพาะกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงในการเปิดให้ภาคประชาสังคมได้มีบทบาท ในการต่อสู้เรียกร้อง (4) การส่งเสริมบทบาท ทางการเมืองของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอำเภอแม่เมาะ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยควรส่งเสริมให้ภาคประชาชนเข้ามามีบทบาท หรือมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม และควรมีการรวมกลุ่มพร้อมทั้งมีผู้นำที่เข้มแข็งร่วมมือกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะนำพากลุ่มประชาสังคมไปในทิศทางของการแก้ไขปัญหา ด้านสิ่งแวดล้อม ให้เป็นในลักษณะที่เป็นรูปธรรมและเป็นการแก้ไขปัญหาแบบยั่งยืน
dc.description.abstract: The objectives of this research were to (I) study the political role of environmental conservation groups in Mae Mo District, Lampang, in solving the district’s environmental problems; (2) study the factors that affected the movements of the environmental conservation groups; (3) analyze the problems and obstacles faced by the groups; and (4) form recommendations for promoting the political role of the groups in solving the environmental problems in the district. the results showed that (1) the environmental conservation groups in Mac Mo expressed their political role by joining in a network and making use of legal channels to try to reduce the environmental impact of the open pit lignite mining operations in the district. (2) The factors that affected the groups’ political movements were environmental factors that caused health problems among the population and low prices for agricultural produce. (3) The groups faced the problems of lack of strong leadership in the local communities and lack of support from the government sector, especially the Ministry of Natural Resources and Environment, which is supposed to promote the role of civil society in debating environmental issues. (4) Recommendations for promoting the political role of environmental conservation groups arc to have the Electricity Generating Authority of Thailand give local people the opportunity to participate in solving environmental problems, to have the groups continue to join forces and to find a strong leader, and to propose tangible, practical methods for solving the problem in a sustainable way.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2009.272
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง -- วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอำเภอแม่เมาะ
dc.subject.other: สิ่งแวดล้อม -- แง่การเมือง
dc.subject.other: มนุษย์ -- อิทธิพลของสิ่งแวดล้อม -- ไทย
dc.title: บทบาททางการเมืองของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอำเภอแม่เมาะต่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง
dc.title.alternative: The political role of environmental groups of Mae Mo District for environmental problems in Mae Mo District, Lampang Province
dc.type: Thesis
mods.digital: Originreformated digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.272
thesis.degree.discipline: รัฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต