ปัญหาทางกฎหมายในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของพนักงานฝ่ายปกครอง
dc.contributor.advisor: วรรณวิภา เมืองถ้ำ
dc.contributor.author: สุภัสสร ประเสริฐกิจ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาแนวคิด ทฤษฎี และความเป็นมาของความผิดฐานค้ามนุษย์ (2) ศึกษาเปรียบเทียบมาตรการป้องกัน ปราบปราม และลงโทษผู้กระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ตามกฎหมายของไทย พิธีสารเพื่อป้องกัน ปราบปราม และลงโทษการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะสตรีและเด็ก กฎหมายของประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศสิงคโปร์ (3) ศึกษาวิเคราะห์ปัญหาของมาตรการทางกฎหมาย ในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของพนักงานฝ่ายปกครอง ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (4) เสนอแนะแนวทางในการพัฒนาปรับปรุงกฎหมายไทยที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ให้มีความเหมาะสมและเป็นธรรมมากยิ่งขึ้นการศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีการวิจัยเอกสาร โดยค้นคว้าและรวบรวมข้อมูลจากตัวบทกฎหมาย คำพิพากษา ตำรากฎหมาย รายงานการวิจัย หนังสือ บทความทางวิชาการ วิทยานิพนธ์ เอกสารการประชุมต่าง ๆ รวมถึงข้อมูลจากเว็บไซด์ที่สามารถเข้าถึงได้โดยง่ายและเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือผลการศึกษาพบว่า (1) แนวคิดและทฤษฎีเกี่ยวกับความผิดฐานค้ามนุษย์ มุ่งเน้นการวิเคราะห์สาเหตุและผลกระทบจากการค้ามนุษย์ (2) เมื่อศึกษามาตรการป้องกัน ปราบปราม และลงโทษผู้กระทำผิดฐานค้ามนุษย์ของไทยพบว่ากฎหมายมุ่งเน้นการป้องกัน ปราบปราม และคุ้มครองเหยื่อ ตามแนวทางในพิธีสารฯ เช่นเดียวกับกฎหมายของสหรัฐอเมริกาและสิงคโปร์ แต่กฎหมายของไทยมีบทบัญญัติบางมาตรา เช่นมาตรา 52/1 มาตรา 56/1 ไม่สอดคล้องกับมาตรฐานสากลที่มุ่งเน้นการลงโทษอย่างเข้มงวด (3) พนักงานฝ่ายปกครองต้องเผชิญกับอุปสรรคคือความไม่ชัดเจนของกฎหมาย เช่นคำว่าการอื่นใดที่คล้ายคลึงกันอันเป็นการขูดรีดบุคคล และหน่วงเหนี่ยวกักขัง  ตามมาตรา 6 และคำว่าเจ้าพนักงาน ตามมาตรา 13 ปัญหาการตีความทำให้ขาดความชัดเจนในการบังคับใช้กฎหมาย (4) เสนอให้แก้ไขพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 โดยแก้ไขคำว่า การอื่นใดที่คล้ายคลึงกันอันเป็นการขูดรีดบุคคล เป็น การอื่นใดที่คล้ายคลึงกันกับวัตถุประสงค์เพื่อการแสวงหาประโยชน์ โดยมิชอบ เพิ่มนิยามคำว่าทำให้ตกอยู่ใต้บังคับโดยไม่สมัครใจ และคำว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐ ให้ชัดเจน รวมถึงแก้ไขบทกำหนดโทษกรณีบุพการีกระทำต่อผู้สืบสันดานให้รับโทษหนักขึ้น เว้นแต่มีเหตุลดโทษ และเพิ่มบทกำหนดโทษสำหรับผู้กระทำความผิดซ้ำ เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายมีประสิทธิภาพมากขึ้นและเป็นไปตามหลักสากล
dc.description.abstract: The objectives of this study are: (1) To examine the concepts, theories, and background of human trafficking offenses. (2) To conduct a comparative study of prevention, suppression, and punishment measures for human trafficking offenders under Thai law, the Protocol to Prevent, Suppress and Punish Trafficking in Persons, Especially Women and Children, as well as the laws of the United States and Singapore. (3) To analyze the issues in legal measures for the prevention and suppression of human trafficking by administrative officials under the Anti-Human Trafficking Act, B.E. 2551, and its amendments. (4) To propose guidelines for improving and reforming Thai laws related to human trafficking to be more appropriate and fairer.This study utilizes qualitative research methods, focusing on the exploration and collection of data from legal texts, court rulings, textbooks, research reports, academic articles, theses, conference papers, and credible online sources.The study found the following: (1) Concepts and theories regarding human trafficking focus on analyzing its causes and effects. (2) Thai law emphasizes prevention, suppression, and victim protection in line with the Palermo Protocol, similar to the laws of the United States and Singapore. However, Sections 52/1 and 56/1 allow courts to reduce or waive penalties for parents who let their children work due to extreme poverty, which contradicts international standards that call for strict punishment of traffickers. (3) Administrative officers face challenges due to ambiguous legal terms, such as similar acts that exploit individuals and unlawful detention in Section 6, as well as officer in Section 13, which lead to inconsistent enforcement. (4) It is proposed to amend the Prevention and Suppression of Human Trafficking Act, B.E. 2551, by revising similar acts that exploit individuals to acts similar to illegal exploitation and clarifying the definitions of unlawful coercion and government officials to cover all forms of offenses and officials. Additionally, penalties for parents committing offenses against their children should be increased unless there are grounds for leniency, and stricter penalties should be imposed for repeat offenders to improve law enforcement and align with international standards.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การค้ามนุษย์--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม
dc.title: ปัญหาทางกฎหมายในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของพนักงานฝ่ายปกครอง
dc.title.alternative: Legal problems in preventing and suppressing human trafficking in the Role of Administrative Official
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต