คู่มือการจัดการนํ้าเสียจากกระบวนการชุบโลหะ สำหรับโรงงานผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แห่งหนึ่ง
| dc.contributor.advisor | สิริรัตน์ สุวณิชย์เจริญ | |
| dc.contributor.author | เกศกมล กะลัมพะนันทน์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | น้ำเสียจากการชุบโลหะในกระบวนการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีปริมาณโลหะหนักปนเปื้อนสูง ในการควบคุมการกำจัดโลหะหนักดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพจำเป็นต้องศึกษาแนวทางปฏิบัติในการควบคุมระบบบำบัดน้ำเสียที่ถูกต้องและเหมาะสม การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำคู่มือการจัดการน้ำเสียจากกระบวนการชุบโลหะสำหรับโรงงานผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์การศึกษาครั้งนี้ได้รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการจัดการน้ำเสีย การสัมภาษณ์ผู้ควบคุมระบบบำบัดน้ำเสีย การค้นคว้าข้อมูลจากบทความและเอกสารวิชาการ แล้วนำมาเรียบเรียงเป็นคู่มือการใช้งานระบบการจัดการน้ำเสียจากกระบวนการชุบโลหะ และส่งให้ผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 4 ท่านพิจารณา ก่อนที่จะนำมาปรับปรุงเพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้จริงเนื้อหาของคู่มือเล่มนี้ประกอบด้วย 6 บท คือ บทที่ 1 บทนำ บทที่ 2 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการจัดการน้ำเสีย บทที่ 3 ข้อมูลทั่วไปของโรงงาน บทที่ 4 แนวทางการบำบัดน้ำเสีย บทที่ 5แนวทางการควบคุมและตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสีย และบทที่ 6 แนวทางการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น | |
| dc.description.abstract | Wastewater from metal plating in the electronic equipment manufacturing process is highly contaminated with heavy metals. In order to control the removal of heavy metals effectively, a study to develop guidelines for wastewater treatment control with correct and proper methods was essential. This study therefore aimed to develop a manual on wastewater management from metal plating process for an electronic equipment manufacturing plant. The study involved the collection of information about wastewater management at the plant, interviews with wastewater treatment control operators, and a review of relevant documents and technical papers. The collected data was compiled and a draft manual was prepared; then it was submitted to four experts for review and comments. With the experts’ comments and suggestions, the manual was revised and finalized for practical use. The prepared manual consists of six chapters, namely: (1) Introduction, (2) General information about wastewater management, (3) General information about the plant, (4) Guidelines on wastewater treatment, (5) Guidelines on wastewater treatment operations and maintenance, and (6) Guidelines for troubleshooting | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | น้ำเสีย--การบำบัด--การกำจัดโลหะหนัก | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม | |
| dc.title | คู่มือการจัดการนํ้าเสียจากกระบวนการชุบโลหะ สำหรับโรงงานผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แห่งหนึ่ง | |
| dc.title.alternative | Manual on wastewater management from metal plating process for an electronic equipment manufacturing plant | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |