การศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนศูนย์ล้างไต : กรณีศึกษาโรงพยาบาลเอกชน ในจังหวัดร้อยเอ็ด
| dc.contributor.advisor | ฐาปนา ฉิ่นไพศาล | |
| dc.contributor.author | ศิริวรรณ คงสินสุวรรณ | |
| dc.contributor.coadvisor | อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2007 | |
| dc.date.issuedBE | 2550 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางในการศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุน และ ประเมินความคุ้มค่าต่อการตัดสินใจลงทุนศูนย์ล้างไตของโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดร้อยเอ็ด การวิจัยดำเนินการตามขั้นตอนของการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ 4 ด้าน คือ (1) ด้านการตลาค (2) ด้านเทคนิค (3) ด้านการบริหาร (4) ด้านการเงินโดยใช้วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายที่ใด้รับการ รักษาบำบัดทดแทนไต โดยวิธิการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม จากการสัมภาษณ์ผู้บริหารโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัด ร้อยเอ็ด และรวมรวบข้อมูลจากหนังสือ บทความ และรายงานการวิจัย ตลอดจนสถิติที่เกี่ยวข้อง และนำมาวิเคราะห์ ประมวลผลโดยใช้หลักการทฤษฏี และทำการวิเคราะท้โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป ภายใต้สมมติฐานการยอมรับโครงการที่อัตรา ผลตอบแทนการลงทุนทางการเงินมากกว่า 13% โดยสามารถสรุปผลการศึกษาได้ด้งนี้ ผลการวิจัยพบว่าโครงการมีความเป็นไปได้ในการลงทุน ทางด้านการตลาดพบว่า สภาพตลาดในปี 2550 คาดว่ามีผู้ป่วยโรคไตวายระยะสุดท้ายมีความต้องการเข้ารับการบำบัดทดแทนไต โดยวิธีฟอกเลึอดด้วยเครื่องไตเทึยมไน จังหวัดร้อยเอ็ค จำนวน 27,768 ครั้ง ขณะที่ภาวะการตอบสนองของโรงพยาบาลรัฐบาล และเอกชนสามารถใช้บริการได้ 7,488 และ 13.104 ครั้ง ตามลำดับ ชี่งปริมาณความด้องการเข้ารับบริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ระยะสุดท้ายในจังหวัดร้อยเอ็ดมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประมาณปีละ 2% โดยโครงการมีกำลังการให้บริการสูงสุด 13,208 ครั้งต่อปี และมีนโยบายทางการตลาดที่ให้ความลำคัญต่อคุณภาพ รวมทั้งประสิทธิภาพของการให้บริการรักษาและค่าบริการที่เหมาะสม ผลการศึกษาด้านเทคนิคพบว่า ศูนย์ล้างไตตั้งอยู่ในโรงพยาบาลเอกชนที่มีชี่อเสียง มีขนาดพื่นที่ใช้สอย 15X20 เมตร มีจำนวนเครื่องไตเทียม 14 เครื่อง รวมทั้งระบบน้ำบริสุทธิ์ที่ฝานการรับรองมาตรฐานจากสมาคมโรคไตแห่ง ประเทศไทย มีบุคลากรทางการแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านโรคไตในการดำเนินการ ผลการศึกษาด้านการบริหารพบว่า ศูนย์ล้างไตมีโครงสร้างองศ์การ โดยแบ่งตามหน้าที่ คือฝ่ายแพทย์ และ ฝ่ายพยาบาล ใช้บุคลากรใน 5 ปีแรกจำนวน 10 คน และ 13 คนในช่วง 5 ปีหลัง โดยด้องมึการจัดหาแพทย์และพยาบาลที่มี ความเชี่ยวชาญทางด้านไตซึ่งเป็นคุณสมบัติประการสำคัญที่จะทำให้การบริการมีคุณภาพสูง และผลการศึกษาด้านการเงินพบว่า การลงทุนศูนย์ล้างไตของโรงพยาบาลเอกชน ในจังหวัดร้อยเอ็ด ต้องใช้ เงินลงทุน 10,500,000 บาท มีระยะเวลาคืนทุน 2 ปี 9 เดือน 24 วัน มีมูลค่าปัจจุบันสุทธิเท่ากับ 13,558,629 บาท ณ อัตราคิค ลด 12.13% โดยให้อัตราผลตอบแทนการลงทุนทางการเงิน ประมาณ 35.64% ในการนำผลการวิจัยไปใช้มีข้อควรระวังเป็นอย่างยิ่งคึอปัจจัยหลายๆ ด้าน ทั้งด้านสภาพตลาดในปัจจุบัน ด้านคุณภาพการให้บริการ ด้านการบริหารจัดการ และด้านการเงิน ดังนั้นจำเป็นจะต้องใช้ผู้ที่มีประสบการณ์สูง หรึอมีความชำนาญในงานนั้นๆ มาช่วยในการบริหารงานด้านต่างๆ เพื่อให้โครงการประสบผลสำเร็จลุล่วงเป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้ | |
| dc.description.abstract | This thesis was designed for The Feasibility Study of Hemodialysis Investment Center: A Case Study of Private Hospital in Roi-Ed Province. The data from the study can be useful for investors in terms of decision making. The feasibility was investigated in 4 aspects which were marketing, technical, management and finance feasibility. The primary data of patients with end stage renal disease on hemodialysis was collected by interview from director of private hospital in Roi-Ed Province together with secondary data from books, articles,research reports and relevant statistics. The data analyzed by using a Microsoft under the hypothesis of the internal rate of return being greater than 13%. The conclusions of the study were as follows: The results of the study found that it was feasible of the marketing analysis showed that in 2007 the demand of hemodialysis treatment on who suffer from end stage renal disease access to renal replacement therapy by hemodialysis in Roi-Ed Province was 27.768 times, while supply of Government Hospital and Private Hospital would serve 7.488 and 13,107 times respectively. According to the supply and demand analysis, the demand was expected to increases 2% per year continually. For this research it would serve 13,208 times per year. The marketing policy was emphasized on quality and efficiency of medical services and reasonable fees. The results of the technical analysis showed that the Hemodialysis Center was located in Private Hospital. The building provided 15X20 m. working areas with 14 hemodialysis, Reverse Osmosis on quality Association for the Advancement of Medical Instrumentation (AAMI). It required the specialists in the skill of nephrologists and management. According to the management analysis, the Hemodialysis Center was departmented functional structure, which consisted of clinical department and administration department. There were 10 staffs in the first 5 years. There will be 13 staffs in the next 5 years. More important, it needed to have specialized doctor and nurse in nephrologists, as this would bring about high quality of service. With regard to research, financial analysis, the total investment in the research was 10,500,000 baht. The Net Present Value (NPV) for this Hemodialysis Center of Private Hospital at the discount rate of 12.13% amounted to a total of 13,558,629 baht. The Payback Period (PB) was 2 years, 9 months and 24 days. The internal rate of return (IRR) was 35.64%, which was higher than the required rate of return from the assumption of 12.13% per year. To use the research results, there are many aspects should be aware of the marketing, quality process, management and financial. Therefore, it should be well consulted by a high expertise so as a project research will be successful on business plan. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ศูนย์ล้างไต--การลงทุน | |
| dc.title | การศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนศูนย์ล้างไต : กรณีศึกษาโรงพยาบาลเอกชน ในจังหวัดร้อยเอ็ด | |
| dc.title.alternative | Feasibility study of hemodialysis investment center : a case study of private hospital in Roi-Ed Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |