ผลการใช้กิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาความเชื่อมั่นในตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านหนองขอน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาญจนบุรี เขต 4
| dc.contributor.advisor | นิรนาท แสนสา | |
| dc.contributor.author | กรรมสิทธิ์ อุทธารนิช | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความเชื่อมั่นในตนเองของนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปี ที่ 1โรงเรียนบ้านหนองขอน ที่เป็นกลุ่มทดลองก่อนและหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาความเชื่อมั่นในตนเอง กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 1จำนวน 21 คน ที่กำลังเรียนอยู่ ในปีการศึกษา 2556 ในโรงเรียนบ้านหนองขอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาญจนบุรี เขต 4 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาความเชื่อมั่นในตนเอง (2) แบบวัดความเชื่อมันในตนเอง ซึ่งมีค่าความเที่ยงทั้งฉบับเท่ากับ .86 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านหนองขอน ที่ได้ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาความเชื่อมั่นในตนเอง มีความเชื่อมั่นในตนเองสูงกว่าก่อนทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | |
| dc.description.abstract | The purpose of this research was to compare self-confidence levels of Mathayom Suksa I students at Ban Nong Khon School, who were in the experimental group, before and after using a guidance activities package to develop selfconfidence. The research sample consisted of 21 Mathayom Suksa I students studying in the 2013 academic year at Ban Nong Khon School under Kanchanaburi Primary Education Service Area Office 4. The research instruments consisted of ( 1 ) a guidance activities package to develop self-confidence; and ( 2 ) a self-confidence assessment scale, with reliability coefficient of .86. The data were statistically analyzed using the mean, standard deviation, and t- test. Research findings revealed that the post-experiment self-confidence level of Mathayom Suksa I students at Ban Nong Khon School who used the guidance activities package to develop self-confidence was significantly higher than their preexperiment counterpart level at the .01 level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การศึกษาขั้นมัธยม--การศึกษาและการสอน | |
| dc.subject.other | การศึกษาขั้นมัธยม--กิจกรรมการเรียนการสอน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา | |
| dc.title | ผลการใช้กิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาความเชื่อมั่นในตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านหนองขอน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาญจนบุรี เขต 4 | |
| dc.title.alternative | Effects of using a guidance activities package to develop self-confidence of Mathayom Suksa I Students at Ban Nong Khon School under Kanchanaburi Primary Education Service Area Office 4 | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |