ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานส่วนตำบล ในจังหวัดลำปาง
dc.contributor.advisor: เฉลิมพงศ์ มีสมนัย
dc.contributor.author: ยอดยิ่ง รักสัตย์
dc.contributor.coadvisor: มานิต ศุทธสกุล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2010
dc.date.issued: BE2553
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2553
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานส่วนตำบลในจังหวัดลำปาง 2) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานส่วนตำบล ในจังหวัดลำปาง 3) เพื่อศึกษาถึงปัญหา อุปสรรคและข้อเสนอแนะในการปฏิบัติงานของพนักงานส่วนตำบล ในจังหวัดลำปาง การวิจัยครั้งนี้ใช้รูปแบบการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) ประชากรเป็นพนักงานส่วนตำบลในองค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดลำปาง จำนวน 746 คน ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 260 คน โดยสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบสัดส่วน (Quota Sampling) เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรม สำเร็จรูป สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมติฐาน ใช้การคำนวณหา ค่าสัมประสิทธ์ิสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation Coefficient ) และ ค่าไคสแควร์ (Chi-Squre Test) ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานส่วนตำบลในจังหวัดลำปาง ที่เป็นปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ ระดับตำแหน่ง โดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ส่วนปัจจัยที่ เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานทั้ง 11 ปัจจัย มีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ได้แก่ ความพึงพอใจในหน้าที่ ความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน โอกาสความก้าวหน้าในอาชีพ ความมั่นคงใน การทำงาน รายได้และสวัสดิการ การรับรู้ต่อความสำเร็จในงานที่รับผิดชอบ สภาพแวดล้อมในการทำงาน การได้รับการอบรมและพัฒนา นโยบายและการบริหารงานและการปกครองและการบังคับบัญชา โดยทั้งหมดมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01 ส่วนปัจจัยด้านการบริหารทั้ง 3 แบบ ได้แก่ การบริหารตามหลักธรรมาภิบาล การบริหารเชิงกลยุทธ์และการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธ์ิทั้งหมดมีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01 2) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานส่วนตำบล ในจังหวัดลำปาง ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3) ปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติที่สำคัญ ได้แก่ อัตรากำลังของพนักงานส่วนตำบลไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติงาน รองลงมาคือ ปัญหาความขัดแย้งของบุคลากรภายในหน่วยงานส่วนข้อเสนอแนะที่สำคัญ ได้แก่ ต้องการให้บริหารงานตามหลัก ธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัด รองลงมาคือการเสริมสร้างขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน
dc.description.abstract: The objective of this research were to 1) study the factors Affective performance efficiency of the officers of sub-District Administrative Organizations in Lampang Province. 2) study the level of performance of The officers of Sub-District Administrative Organizations in Lampang Province. 3) study the problems, obstacles and recommends to the performance of the officers of Sub-District Administrative Organizations in Lampang Province. This study was the survey research, the population were 746 persons and sample group were 260 persons of Sub-District Administrative Organizations in Lampang Province via the Quota sampling. The tool of data collection was the survey questionnaire. The data were analyzed by using the software package and the statistic of this research included percentage, Mean, Standard Deviation and Hypothesis test was calculated by Pearson Product Moment Correlation Coefficient and Chi-Squre test. The research found that: (1) Factors affective performance efficiency of the officers of Sub- District Administrative Organizations in Lampang Province were, Prsonel factor was job position at the 0.05 level significance, Performance factors affective performance efficiency were Job Statification, the relationship with superiors, interpersonal relationship , Job promotion, Job security, salary and welfare, Job achivement, Job environment, training and devotopment , policy and administration and line authority at the 0.01 level significance , Management factors were Good Governance, Statragic Management and Result Based Management affective performance efficiency of the officers Lampang Province at the 0.01 level significane 3) The major problems and obsatacles were personel shortage problem and personel confict in organizations The major recommends were good Governance performance and building morale at work.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2010.72
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: องค์การบริหารส่วนตำบล--ไทย--ลำปาง--ความพอใจในการทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานส่วนตำบล ในจังหวัดลำปาง
dc.title.alternative: Factor affecting performance efficiency of the officers of Sub-district Administrative Organizations in Lampang Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2010.72
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2010.72
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต