ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จากนักท่องเที่ยวต่างถิ่น
dc.contributor.advisor: ยุทธนา ธรรมเจริญ
dc.contributor.author: ปาริฉัตร งามสมศักดิ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ลักษณะทางประชากรของนักท่องเที่ยวต่างถิ่นอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา (2) พฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างถิ่น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา และ (3) ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จากนักท่องเที่ยวต่างถิ่น ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ นักท่องเที่ยวต่างถิ่นที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยไม่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างได้ จำนวน 200 ราย เลือกตัวอย่างโดยวิธีตามสะดวก โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และค่าเฉลี่ย ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้ตอบแบบสอบถามเป็นเพศชาย มากกว่าเพศหญิง ส่วนใหญ่มี อายุ 20–30 ปี มีอาชีพเป็นนักเรียนหรือนักศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,000–30,000 บาท (2) ส่วนมากเดินทางมาจากภาคกลาง โดยในแต่ละปีมักจะนิยมเดินทางท่องเที่ยวโดยเฉลี่ยมากกว่า 7 ครั้งขึ้นไป และเคยเดินทางมาท่องเที่ยวอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา มากกว่า 3 ครั้ง ซึ่ งใน การเดินทางมานั้นไม่เกี่ยวข้องกับฤดูกาล เดินทางมาท่องเที่ยว ณ แหล่งท่องเที่ยวตามความสนใจ วัตถุประสงค์หลักของการเดินทางมาก็เพื่อต้องการมาพักผ่อนในวันหยุด ใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นพาหนะในการเดินทางมากับเพื่อน นิยมพักที่รีสอร์ท โดยหาข้อมูลก่อนการเดินทางจากญาติ และ/ หรือ เพื่อน ที่ได้เคยเดินทางมาก่อนแล้ว และ (3) ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จากนักท่องเที่ยวต่างถิ่นพบว่า นักท่องเที่ยวมีภาพลักษณ์ต่อการท่องเที่ยวอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ด้านประสบการณ์ สิ่งดึงดูดใจ สภาพแวดล้อม การผ่อนคลาย และผู้คนเป็นมิตร ส่วนด้านราคามีภาพลักษณ์ปานกลาง
dc.description.abstract: The objectives of this independent study are : (1) to study the population demographic of the non-local Pakchong, Nakorn Ratchasima tourists; (2) to study the travel behavior of non-local Pakchong, Nakorn Ratchasima tourists; and (3) Pakchong tourism image form non-local Pakchong, Nakorn Ratchasima tourist perspective. The population in this study are tourists who do not live in Pakchong district, Nakorn Ratchasima province. Sample size of 200 samples was selected by convenience, using a questionnaire as a tool to collect data. Data were analyzed using descriptive statistics such as frequencies, percentages and averages. The study found that: (1) the number of respondents were male more than female college students and first jobber aged between 20-30 years with average monthly income 10,000-30,000 baht; (2) most of the respondents are from central region of Thailand, travelling on average more than 7 times annually with 3 times visiting Pakchong, Nakorn Ratchasima Province. The main purpose of the trip is for leisure holidays with friends and family by personal vehicle without seasonal factor. They usually seek for information prior to departure from relatives and friends; and (3) Pakchong tourism image from non-local tourists are experiences, attractions, environment and friendly locals with medium price level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการตลาด--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: นักท่องเที่ยว--ทัศนคติ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การตลาด
dc.subject.other: นครราชสีมา--ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว
dc.title: ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จากนักท่องเที่ยวต่างถิ่น
dc.title.alternative: Tourism image of Pakchong District Nakorn Ratchasima Province from non resident
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginReformatted digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต