ผลการสอนแบบอิงโครงงานคณิตศาสตร์เรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลและการนำเสนอข้อมูลที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านพะเต๊ะ จังหวัดตาก
| dc.contributor.advisor | กัญจนา ลินทรัตนศิริกุล | |
| dc.contributor.author | ปติศักดิ์ ดอนคำเพ็ง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง การวิเคราะห์ข้อมูลและ การนำเสนอข้อมูล ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านพะเด๊ะ จังหวัดตาก ก่อนและหลังการสอนแบบอิงโครงงานคณิตศาสตร์และ (2) ศึกษาคุณภาพโครงงานเรื่องการวิเคราะห์ ข้อมูลและ การนำเสนอข้อมูล ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านพะเด๊ะ จังหวัดตาก ที่เรียนจากการสอนแบบอิงโครงงานคณิตศาสตร์ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียน บ้านพะเด๊ะ จังหวัดตาก จำนวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียน 30 คนได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือ ที่ใช้ในการวิจัยคือ แผนการจัดการเรียนรู้สำหรับการสอนแบบอิงโครงงานคณิตศาสตร์ เรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลและ การนำเสนอข้อมูล แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชา คณิตศาสตร์ และแบบประเมินโครงงานคณิตศาสตร์ สถิติที่ใชในการวเคราะห์ขอมลคอ คาเฉลย สวนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์เรื่อง การวิเคราะห์ข้อมูล และ การนำเสนอข้อมูล หลังเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านพะเด๊ะ จังหวัดตาก ที่เรียนจากการสอนแบบอิงโครงงานคณิตศาสตร์ สูงกว่าผลสัมฤทธิ์ก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ .05 และ (2) คุณภาพโครงงานคณิตศาสตร์เรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลและ การนำเสนอ ข้อมูล หลังเรียนของนักเรียนดังกล่าว อยู่ในระดับดี | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were (1) to compare mathematics learning achievements in the topic of Data Analysis and Presentation of Mathayom Suksa III students at Ban Pha Deh School in Tak province before and after learning from mathematics project-based teaching; and (2) to study the quality of projects in the topic of Data Analysis and Presentation of Mathayom Suksa III students at Ban Pha Deh School in Tak province after learning from mathematics project-based teaching. The research sample consisted of 30 Mathayom Suksa III students in an intact classroom of Ban Pha Deh School in Tak province during the second semester of the 2014 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were learning management plans in the topic of Data Analysis and Presentation for mathematics project-based teaching, a mathematics learning achievement test, and a quality assessment form for mathematics projects. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings were that (1) the post-learning achievement in the topic of Data Analysis and Presentation of Mathayom Suksa III students at Ban Pha Deh School in Tak province who learned from mathematics project-based teaching was significantly higher than their pre-learning counterpart achievement at the .05 level; and (2) mathematics projects in the topic of Data Analysis and Presentation of the students had quality at the good level. Keywords: Mathematics Project-Based Teaching, Mathematics learning achievement, Mathayom Suksa. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | โครงงานคณิตศาสตร์ | |
| dc.subject.other | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--คณิตศาสตร์ | |
| dc.subject.other | นักเรียนมัธยมศึกษา--ไทย--ตาก | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | ผลการสอนแบบอิงโครงงานคณิตศาสตร์เรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลและการนำเสนอข้อมูลที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านพะเต๊ะ จังหวัดตาก | |
| dc.title.alternative | Effects of Mathematies project-based teaching in the topic of data analysis and presentation on Mathematies learning achievement of Mathayom Suksa III students at Ban Deh School in Tak province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |