การรับรู้ประโยชน์ที่มีต่อระบบการจัดการสารสนเทศโรงพยาบาลของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกองบิน
dc.contributor.advisor: สมพร พุทธาพิทักษ์ผล
dc.contributor.author: มณีรัตน์ คล้ายทอง
dc.contributor.coadvisor: สรัญยา ฬาพานิชย์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (สารสนเทศศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจที่ใช้แบบสอบถาม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพการรับรู้ประโยชน์ที่มีต่อระบบการจัดการสารสนเทศโรงพยาบาลของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกองบิน (2) เปรียบเทียบการรับรู้ประโยชน์ที่มีต่อระบบการจัดการสารสนเทศโรงพยาบาลจำแนกตามระดับ การศึกษาและระยะเวลาการทำงานและ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างประสบการณ์ การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง ภาพลักษณ์ ความเกี่ยวข้องกับงาน คุณภาพของผลลัพธ์ ความสามารถในการพิสูจน์ให้เห็นผล กับการรับรู้ประโยชน์ระบบการจัดการสารสนเทศโรงพยาบาลการวิจัยครั้งนี้ศึกษาจากประชากรจำนวน 212 คนโดยใช้แบบจำลองการยอมรับเทคโนโลยี 2 ของเวนกาเทชและเดวิสเป็นกรอบแนวคิดในการวิจัย สถิติที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยสถิติเชิงพรรณนา การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การเปรียบเทียบรายคู่และการทดสอบไคสแควร์ผลการวิจัยพบว่า (1) เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่มีการศึกษาต่ำกว่าระดับปริญญาตรีและปฏิบัติหน้าที่มีระยะเวลา 2-7 ปี มีการรับรู้ประโยชน์ระบบการจัดการสารสนเทศโรงพยาบาลโดยรวมอยู่ในระดับมาก (Χ = 4.15) (2) เจ้าหน้าที่ที่มีระดับการศึกษาต่างกันมีการรับรู้ประโยชน์ระบบการจัดการสารสนเทศไม่แตกต่างกัน เจ้าหน้าที่ที่มีระยะเวลาการทำงานต่างกันมีการรับรู้ประโยชน์ระบบการจัดการสารสนเทศโรงพยาบาลกองบินต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ .05 (3) ความสัมพันธ์ระหว่างการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง ภาพลักษณ์ ความเกี่ยวข้องกับงาน คุณภาพของผลลัพธ์ ความสามารถในการพิสูจน์ให้เห็นผล กับการรับรู้ประโยชน์ระบบการจัดการสารสนเทศ มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญที่ .05 ยกเว้นประสบการณ์
dc.description.abstract: This questionnaire survey research aims (1) to study perceptions regarding the usefulness of the Air Force Base Hospital Information System; (2) to compare perceptions of usefulness with level of education and years of work; and (3) to correlate experience, subjective norms, image, job relevance, output quality, and result demonstrability with the perceived usefulness of the hospital information system. The population consisted of 212 staff members of the Air Force Base Hospitals. Venkatesh and Davis’s Technology Acceptance Model 2 provided a research framework. The statistics used for data analysis were descriptive statistics, t-test and analysis of variance, Scheffe’s and Tamhane’s pairwise comparison methods as well as chisquare test. The result showed that (1) the majority of staff members did not have bachelor’s degrees and had worked for 2-7 years, and their perceptions of system usefulness were at a high level (Χ = 4.15); (2) staff with different levels of education did not perceive the system usefulness significantly differently, while those with different length of work experience did show significant differences in perception (p < .05); and (3) the correlation among subjective norms, image, job relevance, output quality, result demonstrability and perceived usefulness of the hospital information system was found to be statistically significant, except for experience that was found to be statistically insignificant.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2013.396
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสารสนเทศศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: โรงพยาบาลกองบิน--เจ้าหน้าที่
dc.subject.other: ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ
dc.title: การรับรู้ประโยชน์ที่มีต่อระบบการจัดการสารสนเทศโรงพยาบาลของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกองบิน
dc.title.alternative: Users' perceived usefulness of the hospital information system at the Air Force Base Hospitals
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.396
thesis.degree.discipline: ศิลปศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต