ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้แพลตฟอร์มช้อปปี้เพื่อซื้อสินค้าของผู้บริโภคชาวไทยในเขตจังหวัดสมุทรสาคร
| dc.contributor.advisor | ราณี อิสิชัยกุล | |
| dc.contributor.author | นลพรรณ วุฒิช่วย | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.date.issuedBE | 2565 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับส่วนประสมการตลาดและการตัดสินใจเลือกใช้แพลตฟอร์มช้อปปี้ เพื่อซื้อสินค้าของผู้บริโภคชาวไทยในเขตจังหวัดสมุทรสาคร (2) การตัดสินใจเลือกใช้แพลตฟอร์มช้อปปี้ เพื่อซื้อสินค้าของผู้บริโภคชาวไทยในเขตจังหวัดสมุทรสาคร จำแนกตามปัจจัยทางประชากรศาสตร์ และ (3) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดของแพลตฟอร์มช้อปปี้ ที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้เพื่อซื้อสินค้าของผู้บริโภคชาวไทยในเขตจังหวัดสมุทรสาคร การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ กลุ่มผู้บริโภคชาวไทยในเขตจังหวัดสมุทรสาครที่เลือกใช้แพลตฟอร์มช้อปปี้ เพื่อซื้อสินค้า กำหนดขนาดตัวอย่างตามสูตรของคอแครน ได้จำนวน 400 คน เครื่องมือในการรวบรวมข้อมูลใช้แบบสอบถามออนไลน์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้บริโภคชาวไทยในเขตจังหวัดสมุทรสาครที่เลือกใช้แพลตฟอร์มช้อปปี้เพื่อซื้อสินค้าให้ความสำคัญต่อปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดของแพลตฟอร์มช้อปปี้ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และมีความคิดเห็นต่อกระบวนการตัดสินใจเลือกใช้แพลตฟอร์มช้อปปี้เพื่อซื้อสินค้าโดยรวมในระดับมาก (2) ผู้บริโภคที่มีลักษณะทางประชากรศาสตร์ ด้านอายุ สถานภาพ อาชีพ และรายได้ต่อเดือน ที่แตกต่างกันมีการตัดสินใจเลือกใช้แพลตฟอร์มช้อปปี้ เพื่อซื้อสินค้าแตกต่างกัน และ (3) ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดของแพลตฟอร์มช้อปปี้ ด้านราคา ด้านการรักษาความเป็นส่วนตัว ด้านการให้บริการแบบเฉพาะเจาะจง และด้านช่องทางการจัดจำหน่าย มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้แพลตฟอร์มช้อปปี้ เพื่อซื้อสินค้าของผู้บริโภคชาวไทยในเขตจังหวัดสมุทรสาครแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และปัจจัยทั้ง 4 ด้าน สามารถร่วมกันพยากรณ์กระบวนการตัดสินใจเลือกใช้แพลตฟอร์มช้อปปี้ เพื่อซื้อสินค้าของผู้บริโภคชาวไทยในเขตจังหวัดสมุทรสาครได้ร้อยละ 77.50 | |
| dc.description.abstract | This study aimed to study: (1) the level of the marketing mix factors of Shopee platform and decision to use Shopee platform of Thai consumers for buying products in Samutsakhon Province; (2) decision to use Shopee platform of Thai consumers in Samutsakhon Province for buying products, classified by demographic characteristics; and (3) marketing mix factors of Shopee platform affecting decision to use Shopee platform of Thai consumers for buying product in Samutsakhon Province. This study was survey research. The population was Thai consumers who used Shopee platform for buying products Samutsakhon Province. The sample size was calculated by Cochran's formula, as a total of 400 samples. Questionnaires in Google Form were used to collect data. The statistical analysis employed were frequency distribution, percentage, means, standard deviation, t-test, One Way Analysis of Variance, and Multiple Linear Regression Analysis. The results showed that (1) Thai consumers in Samutsakhon Province, who decided to use the Shopee platform for buying products, emphasized the overall importance of marketing mix factors of the Shopee platform at a high level. They had overall opinions on decision making process of using the Shopee platform for buying products at a high level. (2) Thai consumers who had different demographic characteristics in terms of age, status, occupation, and income per month had differences in decision to use Shopee platform for buying products in Samutsakhon Province. 3) Marketing mix factors of Shopee platforms in terms of price, privacy, personalization, and place, affected decision to use Shopee platform for buying products of Thai consumers in Samutsakhon Province. Those factors are able to predict the decision making process of using Shopee platforms for buying products of Thai consumers in Samutsakhon Province at 77.50 percent. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.thash | Shopee | |
| dc.subject.thash | การซื้อสินค้า--ไทย--สมุทรสาคร | |
| dc.subject.thash | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้แพลตฟอร์มช้อปปี้เพื่อซื้อสินค้าของผู้บริโภคชาวไทยในเขตจังหวัดสมุทรสาคร | |
| dc.title.alternative | Factors affecting decision to use Shopee platform of Thai consumers for buying products in Samutsakhon Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.department | บริหารธุรกิจ | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |