ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลในการบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์ของหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลศูนย์ เขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 6 และ 7
dc.contributor.advisor: ชื่นจิตร โพธิศัพท์สุข
dc.contributor.author: กนิษฐา ขวัญช่วย
dc.contributor.coadvisor: ธนพร แย้มสุดา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2012
dc.date.issued: BE2555
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงอรรถาธิบาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ประสิทธิผลในการบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์ ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของหัวหน้าหอผู้ป่วย และวัฒนธรรมองค์กรแบบสร้างสรรค์และ 2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลในการทำนายประสิทธิผลในการบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์ ของหัวหน้าหอผู้ป่วยตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลศูนย์ เขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 6 และ 7 กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาเป็นพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลศูนย์ เขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 6 และ 7 จำนวน 322 คน ชึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครี่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามประกอบด้วย 4 ตอน คือ ตอนที่ 1 ข้อมูลส่วนบุคคล ตอนที่ 2 ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของหัวหน้าหอผู้ป่วย ตอนที่ 3 วัฒนธรรมองค์กร แบบสร้างสรรค์ และตอนที่ 4 ประสิทธิผลในการบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์ของหัวหน้าหอผู้ป่วย แบบสอบถามผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน ได้ค่า CVI ของตอนที่ 2-4 เท่ากับ .80, .95 และ .82 ตามลำดับ และหาค่าความเที่ยง ได้เท่ากับ .99, .98 และ .98 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลใดยใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรราน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเข้าทีละขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิผลในการบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์ ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของหัวหน้า หอผู้ป่วย และ วัฒนธรรมองค์กรแบบสร้างสรรค์โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับสูง 2) ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของหัวหน้าหอผู้ป่วยและวัฒนธรรมองค์กรแบบสร้างสรรค์ มีความสัมพัมธ์ทางบวกกับประสิทธิผลในการบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์ของหัวหน้าหอผู้ป่วยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = 0.71 และ 0.79 ตามลำดับ) ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ ด้านการกำหนดทิศทางเชิงกลยุทธ์ และวัฒนธรรมองค์กรแบบสร้างสรรค์ ด้านการมุ่งเน้นความสำเร็จ การมุ่งเน้นสัจการแห่งตน การมุ่งเน้นบุคคลและการสนับสนุน และการมุ่งเน้นไมตรีสัมพันธ์ สามารถร่วมกันทำนายประสิทธิผลในการบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์ของหัวหน้าหอผู้ป่วย ได้ร้อยละ 65.2 (R2 = .652) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 โดยวัฒนธรรมองค์กรแบบสร้างสรรค์ด้านการมุ่งเน้นบุคคลและการสนับสนุนมีอิทธิพลสูงสุด (Bela = .267) รองลงมาคือด้านไมตรีสัมพันธ์ (Beta = .226) ดังนั้นหัวหน้าหอผู้ป่วยควรสร้างเสริมให้เกิดวัฒนธรรมองค์กรแบบสร้างสรรค์ที่มุ่งเน้นบุคคลและการสนับสนุน รวมทั้งเน้นไมตรีสัมพันธ์ เพื่อส่งผลให้การบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์มีประสิทธิผลเพิ่มขึ้น
dc.description.abstract: The purposes of this explanatory research were: 1) to study the effectiveness of strategic management, strategic leadership of head nurses, and constructive culture, and 2) to analyze factors influencing the effectiveness of strategic management of head nurses as perceived by staff nurses at regional hospitals in Public Health Inspection Region 6 and 7 The samples included 322 staff nurses at regional hospitals in Public Health Inspection Regions 6 and 7. They were selected by multi-stages random sampling. Questionnaires were used as research tools and comprised four sections: 1) personal data, 2) the strategic leadership of head nurses, 3) the constructive culture, and 4) the effectiveness of strategic management of head nurses. The content validity of questionnaires was verified by five experts. The CVI of the second to the fourth sections were .80, .82, and.95 respectively. The Cronbach’s alpha reliability coefficients were .99, .98, and .98, respectively. Research data were analyzed by descriptive statistics (percentage, mean, and standard deviation) and stepwise multiple regression analysis. The results of this study were as follows. 1) Staff nurses rated the effectiveness of strategic management of head nurses, the strategic leadership of their head nurses, and the constructive culture at the high level. 2) Strategic leadership of head nurses and constructive culture correlated positively and significantly with the effectiveness of their strategic management, (r = .71 and .79 respectively, p < 0.05). Strategic leadership factors in terms of determining strategic direction and four factors of constructive culture in terms of achievement, self-actualization, humanistic- encouragement, and affiliation could predict the effectiveness of their strategic management. These predictors accounted for 65.2% (R2 = .652, p < 0.01). Two constructive culture subscales, humanistic-encouragement and affiliation, were the highest influencing factors in the effectiveness of head nurses’ strategic management. (Beta =.267 and .226 respectively). Therefore, head nurses should promote constructive culture in humanistic-encouragement and affiliation to increase effectiveness of their strategic management.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2012.165
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: โรงพยาบาลศูนย์ เขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 6--การบริหาร
dc.subject.other: โรงพยาบาลศูนย์ เขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 7--การบริหาร
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลในการบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์ของหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลศูนย์ เขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 6 และ 7
dc.title.alternative: Factors influencing effectiveness strategic management of head nurses at regional hospitals in Public Health Inspection Region 6 and 7
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.165
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต