ชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีเรื่องการประดิษฐ์ผีเสื้อน้อยเกาะตู้เย็น สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนคลองบ้านพร้าว เขตพื้นที่การประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1
| dc.contributor.advisor | วาสนา ทวีกุลทรัพย์, อาจารย์ที่ปรึกษา | |
| dc.contributor.author | น้ำค้าง ยี่สุ่นซ้อน | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การประดิษฐ์ผีเสื้อน้อยเกาะตู้เย็น สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่กำลังเรียนในโรงเรียนคลองบ้านพร้าว ในเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานีเขต 1 ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 31 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือในการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ เรื่องการประดิษฐ์ผีเสื้อน้อยเกาะตู้เย็น (2) แบบทดสอบ ก่อนและหลังการเผชิญประสบการณ์ และ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 การทดสอบค่าที ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การประดิษฐ์ผีเสื้อน้อยเกาะตู้เย็น ที่ผลิตขึ้นมีประสิทธิภาพ 82.10/77.72 เป็นไปตามเกณฑ์ 80/ 80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนแบบ อิงประสบการณ์มีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were (1) to develop an experience-based instructional package in the Career and Technology Learning Area on Making Little Butterfly Refrigerator Magnet for Prathom Suksa I students based on the set efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students who learned from the experience-based instructional package; and (3) to study the satisfaction of students who learned from the experience-based instructional package. The research sample consisted of 31 Prathom Suksa I students studying in the second semester of the 2013 academic year at Klong Ban Phrao School in Pathum Thani Primary Education Service Area 1, obtained by cluster sampling. The research instruments comprised (1) an experience-based instructional package on Making Little Butterfly Refrigerator Magnet; (2) a learning achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on the student’s satisfaction toward the experience-based instructional package. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, t-test, mean, and standard deviation. The research findings indicated that (1) the developed experience-based instructional package was efficient at 82.10/77.72, thus meeting the set 80/80 efficiency criterion; (2) the students who learned from the experience-based instructional package achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students who learned from the experience-based instructional package were satisfied with the instructional package at the high level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | กลุ่มการงานและพื้นฐานอาชีพ--การสอนด้วยสื่อ | |
| dc.subject.other | กลุ่มการงานและพื้นฐานอาชีพ--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | |
| dc.title | ชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีเรื่องการประดิษฐ์ผีเสื้อน้อยเกาะตู้เย็น สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนคลองบ้านพร้าว เขตพื้นที่การประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 | |
| dc.title.alternative | An experience-based instructional packages in the career and technology learning area on making little butterfly refrigerator magnet for Prathom Suksa I studrents at Klong Ban Phrao School in Pathum Thani Primary Education Service Area 1 | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต |