เปรียบเทียบการใช้กลยุทธ์การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานคร
| dc.contributor.advisor | จินตนา ธนวิบูลย์ชัย | |
| dc.contributor.author | สายสุนีย์ อัศวประเทืองกุล | |
| dc.contributor.coadvisor | ศรีธนา บุญญเศรษฐ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2010 | |
| dc.date.issuedBE | 2553 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาการใช้กลยุทธ์การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้านการฝึกอบรมการศึกษาและการพัฒนาตนเองของโรงพยาบาลเอกชนขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ในกรุงเทพมหานคร และ (2) เปรียบเทียบการใช้กลยุทธ์การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้านการฝึกอบรม การศึกษา และการพัฒนาตนเองของโรงพยาบาลเอกชนขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ในกรุงเทพมหานคร การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือผู้บริหารที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการใช้กลยุทธ์การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของโรงพยาบาลเอกชน ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 301 คน ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 172 คน โดยสุ่มตัวอย่างแบบจัดประเภท เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบผลต่างนัยสำคัญน้อยที่สุด ผลการวิจัยพบว่า (1) การใช้กลยุทธ์การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้านการฝึกอบรม การศึกษา และการพัฒนาตนเองของโรงพยาบาลเอกชนขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ในกรุงเทพมหานครโดยภาพรวมทั้งรายด้านและขนาดของโรงพยาบาลอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีระดับการใช้กลยุทธ์รายด้านจากมากไปน้อย คือ ด้านการฝึกอบรม การพัฒนาตนเอง และการศึกษา ส่วนขนาดของโรงพยาบาลเอกชนคือ ขนาดใหญ่ กลางและเล็กตามลำดับ สำหรับด้านการฝึกอบรมพบว่า โรงพยาบาลทุกขนาดมีระดับการใช้กลยุทธ์มากที่สุดคือ มีการปฐมนิเทศบุคลากรใหม่ ด้านการพัฒนาตนเองพบว่า โรงพยาบาลขนาดใหญ่และเล็กมีระดับการใช้กลยุทธ์มากคือ มีการจัดประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างบุคลากร ขณะที่โรงพยาบาลขนาดกลางมีการทากิจกรรมร่วมกันเพื่อสร้างทัศนคติที่ดีในการทำงาน และด้านการศึกษาพบว่า โรงพยาบาลขนาดกลางและเล็กมีระดับการใช้กลยุทธ์มากคือ มีการสนับสนุนให้บุคลากรนาความรู้ที่ได้จากการศึกษามาใช้ในการปฏิบัติงาน ขณะที่โรงพยาบาลขนาดใหญ่มีการสนับสนุนให้บุคลากรปรับตำแหน่งตามวุฒิการศึกษาที่สูงขึ้น และ (2) การเปรียบเทียบการใช้กลยุทธ์การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์พบว่า โรงพยาบาลเอกชนที่มีขนาดแตกต่างกันมีการใช้กลยุทธ์การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้านการฝึกอบรม และด้านการพัฒนาตนเองแตกต่างกันโดยโรงพยาบาลขนาดใหญ่มีการใช้กลยุทธ์ด้านการฝึกอบรมมากกว่าโรงพยาบาลขนาดกลาง และขนาดเล็ก และ โรงพยาบาลขนาดใหญ่และขนาดกลางมีการใช้กลยุทธ์ด้านการพัฒนาตนเองมากกว่าโรงพยาบาลขนาดเล็กอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were: (1) to study the using of human resource development strategy in training, education and personal development of small, medium and large private hospitals in Bangkok Metropolis; and (2) to compare the using of human resource development strategy in training, education and personal development of small, medium and large private hospitals in Bangkok Metropolis. This research was the survey research. The population was 301 administrators who used the human resource development strategy in private hospitals in Bangkok Metropolis. The sample group consisted of 172 administrators from stratified random sampling. The research tool was questionnaire and the data were analyzed as percentage, means, standard deviation, one-way analysis of variance, and least significant difference test. The research findings showed that : (1) the using of overall human resource development strategy in training, education and personal development of small, medium and large private hospitals in Bangkok Metropolis was at the moderate level for training, education, personal development and hospital size. The us ing of strategy by strategic aspect was training, personal development and education respectively; and by hospital size was large, medium and small size respectively. In addition, the strategy in training which all hospital size used at the highest level was the orientation for new staff. The strategy in personal development which the large and small hospitals used at the high level was the conference for discussions among staff while the medium hospitals used the activities to create positive work attitude. The strategy in education which the medium and small hospitals used at the high level was the supporting of their personnel to use the knowledge obtained from the study in their performance while large hospitals supported their personnel to have promotion by higher education; and (2) the comparison of the using of human resource development strategy was found that the small, medium and large private hospitals in Bangkok Metropolis had the difference in using of human resource development strategy in training and personal development. Large private hospitals used the strategy in training more than medium and small private hospitals. Large and medium private hospitals used the strategy in personal development more than small private hospitals by the statistically significance at 0.05 level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | โรงพยาบาลเอกชน--ไทย--กรุงเทพฯ | |
| dc.subject.other | การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ | |
| dc.title | เปรียบเทียบการใช้กลยุทธ์การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานคร | |
| dc.title.alternative | Compaeison of human resource development strategy of private hospital in Bangkok Metropolis | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |