พฤติกรรมการลงทุนของนักลงทุนรายย่อยในตลาดหลักทรัพย์ไทย
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต
dc.contributor.author: สุคม สืบตระกูล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคล (2) ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุน (3) ปัจจัยประกอบการตัดสินใจลงทุน และ (4) พฤติกรรมการลงทุนของนักลงทุนรายย่อยในตลาดหลักทรัพย์ไทย ประชากรที่ ใช้ในการศึกษา คือ นักลงทุนรายย่อยที่ลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ไทย ซึ่งไม่ทราบจํานวนประชากรที่แน่นอน จึงกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างจากสูตรกรณีไม่ทราบจํานวนประชากรที่แน่นอน ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่างประมาณ 385 คน การเลือกตัวอย่างใช้แบบสะดวก เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามและ สถิติที่ใช้ในการศึกษา คือ ความถี่และร้อยละ ผลการศึกษาพบว่า (1) นักลงทุนส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ร้อยละ 59.58 เพศหญิง ร้อยละ 40.42 อายุประมาณ 41 ถึง 60 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี ประกอบธุรกิจส่วนตัวและเป็นพนักงานเอกชน มีประสบการณ์ การลงทุนประมาณ 1 ปี ถึง 4 ปี และการลงทุนแต่ละครั้งประมาณ 100,000 บาท (2) นักลงทุนส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนในหลักทรัพย์โดยเฉพาะความรู้พื้นฐานเรื่องความเสี่ยงและผลตอบแทน รองลงมา คือ การวิเคราะห์หลักทรัพย์ด้วยปัจจัยพื้นฐาน และการเลือกบริษัทสมาชิกส่วนการรับรู้ข้อมูลข่าวสารนักลงทุนมีความรู้เกี่ยวกับการรับรู้ข้อมูลผ่านทาง กลุ่มไลน์ และทางอินเตอร์เน็ต (3) ปัจจัยสําคัญที่นักลงทุนใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุนในหลักทรัพย์ คือข้อมูลบทวิเคราะห์ที่มีความแม่นยํา รองลงมา คือ ผู้แนะนําการลงทุนที่มีความสามารถ อัตราส่วนราคาตลาดต่อกำไรต่อหุ้น อัตราส่วนราคาตลาดต่อมูลค่าทางบัญชี และระดับราคาของหลักทรัพย์ (4) นักลงทุนส่วนใหญ่ลงทุนด้วยตนเองโดยผ่านระบบอินเตอร์เนท ใช้การวิเคราะห์ทั้งปัจจัยพื้นฐานและทางเทคนิคมีการลงทุนทุก 2 ถึง 3 วัน หรืออาจประมาณเดือนละครั้ง โดยระยะเวลาการถือครองหลักทรัพย์ขึ้นอยู่กับผล กำไรขาดทุนจากการลงทุน และวัตถุประสงค์ของการลงทุน คือ เงินปันผลและกำไรจากการขายหลักทรัพย์
dc.description.abstract: The objectives of this study were to study (1) the personal factors (2) the investment knowledge (3) the decision factors and (4) the investment behavior of retail investors in the Thai security market. The population in this study were the retail investors in the Thai security market which cannot define their size. Thus, the sample size was calculated using the specific formula. The sample size was about 385 samples. Convenience sampling was employed to select the sample group while questionnaire was used as an instrument to collect the primary data. In addition, the statistics used in this study were frequency and percentage. The results revealed that (1) most investors are male, 59.58%. The rest is female, 40.42 % . Their education degrees are Bachelor Degree and their occupations are entrepreneur and employee. All investors have 1 – 4 years experience in investment and invest in security around 100,000 Baht per time. (2) By considering the investment knowledge, investors understand about security investment, especially, risk and returns in investment. The subsidiary knowledge is fundamental analysis and selecting broker members. For information perceiving, investors know the group line and internet. (3) Accurate and correctable information is an important factor in investment decision. The rest is analyst ability, price-earnings ratio, price to book value ratio and stock price movement. (4) Most investors invest in security by using internet. They also use fundamental and technical analyses as a tool to analyse the security. They invest in security every two to three days or once a month. The period of holding security is depended on profit and loss from investment. In addition, the objectives of investment are dividend and capital gain.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การลงทุน--ไทย
dc.title: พฤติกรรมการลงทุนของนักลงทุนรายย่อยในตลาดหลักทรัพย์ไทย
dc.title.alternative: Investment behavior of retail investors in the Thai Security Market
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต