ระบบให้คำแนะนำด้วยหลักการออนโทโลยีสำหรับเทคนิคงานซ่อมแซมบ้าน
| dc.contributor.advisor | วรัญญา ปุณณวัฒน์ | |
| dc.contributor.author | นพดล แสงอ่อน | |
| dc.contributor.coadvisor | มารุต บูรณรัช | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.date.issuedBE | 2562 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างฐานความรู้ออนโทโลยีสำหรับเทคนิคงานซ่อมแซมบ้าน (2) พัฒนาระบบให้คำแนะนำด้วยหลักการออนโทโลยีสำหรับเทคนิคงานซ่อมแซมบ้าน และ (3) ประเมินระบบให้คำแนะนำด้วยหลักการออนโทโลยีสำหรับเทคนิคงานซ่อมแซมบ้าน ผู้วิจัยดำเนินการเก็บรวบรวมความรู้สำหรับเทคนิคงานซ่อมแซมบ้านจากการปฏิบัติงานของผู้ชำนาญงาน โดยใช้เทคนิคการสัมภาษณ์เชิงลึก จากนั้นออกแบบและสร้างฐานความรู้ออนโทโลยีด้วยโปรแกรมโฮโซ ออกแบบและสร้างฐานข้อมูล และพัฒนาระบบให้คำแนะนำด้วยหลักการออนโทโลยีสำหรับเทคนิคงานซ่อมแซมบ้าน โดยใช้กรอบการทำงานการจัดการโปรแกรมประยุกต์ฐานความรู้ออนโทโลยี การประเมินระบบให้คำแนะนำด้วยหลักการออนโทโลยีสำหรับเทคนิคงานซ่อมแซมบ้าน ดำเนินการ 3 ด้านคือ (1) ความเหมาะสมของโครงสร้างออนโทโลยีโดยผู้ชำนาญการด้านวิศวกรรมโยธา (2) การวัดประสิทธิภาพของเว็บเชิงความหมาย ประกอบด้วยค่าความแม่นยำ ค่าความระลึก และค่าเอฟเมเชอร์ และ (3) ความพึงพอใจของผู้ใช้ ด้วยค่าทางสถิติประกอบด้วย ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ความเหมาะสมของโครงสร้างออนโทโลยีมีค่าร้อยละ 95.50 ประสิทธิภาพของเว็บเชิงความหมายมีค่าร้อยละ 100 สำหรับค่าความแม่นยำ ค่าความระลึก และค่าเอฟเมเชอร์ ซึ่งจัดว่าอยู่ในระดับดีมาก และความพึงพอใจของผู้ใช้อยู่ในระดับดีมาก (ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.55 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.59) ดังนั้น ระบบให้คำแนะนำด้วยหลักการออนโทโลยีสำหรับเทคนิคงานซ่อมแซมบ้านนี้ เหมาะสำหรับให้ความรู้และคำแนะนำ เทคนิคงานซ่อมแซมบ้านได้เป็นอย่างดี | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to create the knowledge base ontology for technical advice in home repairs work; (2) to develop the ontology-based recommendationsystem for technical advice in home repairs work, and (3) to evaluate the performanceof the ontology-based recommendation system for technical advice in home repairswork. Knowledge of home repairs was collected from the experienced workers using in-depth interview. The ontology was designed and created by using the Hozo program. The database of the ontology was designed and developed, and the recommendation system was developed by using the Ontology Application Management (OAM) framework. The performance evaluation was performed for 3 aspects as follows: (1) thesuitability of the ontology structure by the expert in civil engineering; (2) the efficiencymeasurement of the semantic web with precision, recall and F-measure, and (3) the usersatisfaction using the descriptive statistics (mean (𝑥̅) and standard deviation (S.D.) The results showed that the suitability of the ontology structure was 95.50 %. The effectiveness of the semantic web was 100 % for precision, recall and F-measure which was at a very good level. The user satisfaction was at a very good level (𝑥̅ = 4.55,S.D. = 0.59); Therefore, this recommendation system is suitable to provide knowledgeand technical advice about home repairs work at a very good level | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ระบบแนะนำข้อมูล (การกรองสารสนเทศ) | |
| dc.subject.other | บ้าน--การซ่อมแซม | |
| dc.title | ระบบให้คำแนะนำด้วยหลักการออนโทโลยีสำหรับเทคนิคงานซ่อมแซมบ้าน | |
| dc.title.alternative | Ontology-based recommendation system for technical advice in home repairs work | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |