ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสังกัดสำนักงานศุลกากรภาคที่ 4
| dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | |
| dc.contributor.author | ชนิดาภา สุวรรณมณี | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.date.issuedBE | 2566 | |
| dc.description | การศึกษาเฉพาะกรณี (บท.ม. (บริหารธุรกิจ))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการ ทำงานของเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสังกัดสำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 (2) ระดับปัจจัยภายในองค์การที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสังกัดสำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 และ (3) ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสังกัดสำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 การศึกษาวิจัยนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรคือเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสังกัดสำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 จำนวน 395 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามวิธียามาเน จำนวน 198 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างที่มีปัจจัยส่วนบุคคลด้านรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกัน มีประสิทธิภาพการทำงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 (2) ระดับปัจจัยภายในองค์การที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน ของเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสังกัดสำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากที่สุด โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือด้านค่านิยม รองลงมา คือ ด้านโครงสร้าง และต่ำที่สุด คือ ด้านกลยุทธ์ (3) ปัจจัยภานในองค์การด้านโครงสร้าง ด้านแบบการบริหาร ด้านบุคลากร และ ด้านความสามารถ ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน ของเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสังกัดสำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 ร้อยละ 77.70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05. | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were to study (1) personal factors of Customs Officers Under the Regional Customs Office IV; (2) level of factors within the organization that affect the performance Efficiency of Customs Officers Under the Regional Customs Office IV, and (3) factors affecting performance efficiency of Customs Officers Under the Regional Customs Office IV. The population of this quantitative research was 395. The sample size was 198 samples determined by Yamane formula. Research instrument was a questionnaire. Statistics for data analysis employed frequency, percentage, mean, standard deviation and multiple regression.The findings indicated that (1) personal factors regarding different average monthly incomes affect the Performance Efficiency of Customs Officers Under the Regional Customs Office IV with a statistical significance at 0.05 level; (2) the overview and all aspects of factors within the organization that affect work efficiency were at the highest level. Considering in each aspect, the highest average value was shared value, followed by structure and the lowest was strategy; and (3) the factors within the organization in terms of structure, style, staff, and skill has positively correlated with Performance Efficiency of Customs Officers Under the Regional Customs Office IV at 77.70 percent with a statistical significance at 0.05 level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ประสิทธิภาพการทำงาน ปัจจัยภายในองค์การ สำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสังกัดสำนักงานศุลกากรภาคที่ 4 | |
| dc.type | Independent study | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ) |