การบริหารความขัดแย้งของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต 2
dc.contributor.advisor: อรรณพ จีนะวัฒน์
dc.contributor.author: จุฬาลักษณ์ แสนทวี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาพฤติกรรมการบริหารความขัดแย้งของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต 2 และ (2) เปรียบเทียบพฤติกรรมการบริหารความขัดแย้งของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต 2 จำแนกตามเพศ และประสบการณ์ในตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา และครู โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 316 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถามเกี่ยวกับการบริหารความ ขัดแย้งของผู้บริหารสถานศึกษา มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการวิจัยปรากฏว่า (1) พฤติกรรมการบริหารความขัดแย้งของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต 2 ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าด้านที่อยู่ในระดับมากได้แก่ การใช้พฤติกรรมการร่วมมือการประนีประนอม และการเอาชนะ ด้านที่อยู่ในระดับปานกลาง ได้แก่ การใช้พฤติกรรม การยอมให้ และด้านที่อยู่ในระดับน้อย ได้แก่ การใช้พฤติกรรมการหลีกเลี่ยง และ (2) ผู้บริหารสถานศึกษาเพศชาย และเพศหญิงมีพฤติกรรมการบริหารความขัดแย้งแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนผู้บริหารสถานศึกษาที่มีประสบการณ์ในตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาแตกต่างกันมีพฤติกรรมการบริหารความขัดแย้งไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to study conflict management behaviors of school administrators under Samut Prakan Primary Education Service Area Office 2; and (2) to compare conflict management behaviors of school administrators under Samut Prakan Primary Education Service Area Office 2 as classified by gender and work experience as school administrator. The research sample consisted of 316 school administrators and teachers in schools under Samut Prakan Primary Education Service Area Office 2 during the 2018 academic year, obtained by stratified random sampling. The employed research instrument was a questionnaire on conflict management of school administrators. The employed statistics for data analysis were the frequency, percentage, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the overall conflict management behavior of school administrators under Samut Prakan Primary Education Service Area Office 2 was rated at the high level; when specific conflict management behaviors were considered, the behaviors receiving rating means at the high level were the uses of cooperation behavior, compromising behavior, and winning behavior; the behavior receiving rating mean at the moderate level was the use of submissive behavior; and the behavior receiving rating mean at the low level was the use of avoidance behavior; and (2) male and female administrators differed significantly in their conflict management behaviors at the .05 level of statistical significance; while no significant difference was found between conflict management behaviors of school administrators with different work experiences as school administrator
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.title: การบริหารความขัดแย้งของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต 2
dc.title.alternative: Conflict management of school administrators under Samut Prakan Primary Education Service Area Office 2
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต