แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่งานการเงินและบัญชี สำนักงานทางหลวงในเขตพื้นที่ภาคเหนือ กรมทางหลวง
| dc.contributor.advisor | ภาวิน ชินะโชติ | |
| dc.contributor.author | พรสุภา ดอกพุฒ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.date.issuedBE | 2560 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัดถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่งานการเงินและบัญชี สำนักงานทางหลวงในเขตพื้นที่ภาคเหนือ กรมทางหลวง และ(2) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่งานการเงินและบัญชี สำนักงานทางหลวงในเขตพื้นที่ภาคเหนือ กรมทางหลวง จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลประชากรในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ เจ้าหน้าที่งานการเงินและบัญชี สำนักงานทางหลวงในเขตพื้นที่ภาคเหนือ กรมทางหลวง จำนวน 208 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยการคำนวณของเครงซี่และมอร์แกน ได้จำนวน 136 ตัวอย่าง สุ่มกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการแบบสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย สถิติ เชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบ ค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการเปรียบเทียบความแตกต่างรายคู่ ผลการศึกษาพบว่า (1) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่งานการเงินและบัญชี ของเจ้าหน้าที่งานการเงินและบัญชี สำนักงานทางหลวงในเขตพื้นที่ภาคเหนือ กรมทางหลวง โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า แรงจูงใจมีค่าเฉถี่ยเป็นลำดับแรก คือ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมงาน ไดยรวมอยู่ในระดับมาก รองลงมา ด้านความสำเร็งในงานที่ทำโดยรวมอยู่ในระดับมากเช่นกัน และด้านเงินเดือน ค่าตอบแทน และสวัสดิการโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง และ (2) เจ้าหน้าที่งานการเงินและบัญชี สำนักงานทางหลวงในเขตพื้นที่ภาคเหนือ กรมทางหลวง ที่มีอายุ ระดับการศึกษา ระขะเวลาในการปฏิบัติงาน ตำแหน่งในการปฏิบัติงาน และรายได้ต่อเดือน แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนเพศ สถานภาพ มีแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ไม่แตกต่างกัน | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were: (1) to determine the level of Motivation at Work of Finance and Accounting Officers in Northern Region Office, Department of Highway; and (2) to compare the level of Motivation at Work of Finance and Accounting Officers in Northern Region Office, Department of Highway The population in this research were 208Finance and Accounting Officers Northern Region Office of Highways, Department of Highway. The sample size was 136 people calculated by using the standard error of the Krejcie and Morgan formula. The instrument used to collect data was a questionnaire at 95% reliability, By Proportional sampling method using was Stratified Random Sampling. Descriptive statistics used in this study were percentage, means, and standard deviation (SD). Inferential statistics used were t-test and F-test was applied to analysis of variables (one-way ANOVA) and Compare LSD. The results of this study showed that: (1) the Finance and Accounting Officers in Northern Region Office, Department of Highway, had the high level of motivation at work in overall. The relationship with colleagues was the first factor to support work motivation, and job success was the second factor. These factors were at high level. The last factors supported to work motivation were advancement, compensation and benefits whichin medium level; and(2) moreover, the Finance and Accounting Officers in Northern Region Office, Department of Highway, who have the different ages, education levels, duration of working, working position, and income showed the significant different on motivation at work 0.05 level. However, there were not shown the significant different on motivation at work among the different gender and marital status. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การจูงใจในการทำงาน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่งานการเงินและบัญชี สำนักงานทางหลวงในเขตพื้นที่ภาคเหนือ กรมทางหลวง | |
| dc.title.alternative | Motivation at work of finance and accounting officers in Northern Region Office, Department of Highway | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |