ผลของการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์
| dc.contributor.advisor | สุขอรุณ วงษ์ทิม | |
| dc.contributor.author | ฐิราวัลย์ เส็งพานิช | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณของ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ ก่อนและหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะ แนวเพื่อพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ และ (2) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาต่อการใช้ ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้!นการวิจัยครั้งนี้เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ ปีการศึกษา 2556 ซึ่งได้มาจากการลุ่มอย่างง่าย จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใฃ้ใน การวิจัยได้แก่ (1) ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ (2) แบบวัดทักษะ การคิดอย่างมีวิจารณญาณ และ (3) แบบวัดความพึงพอใจของนักศึกษาต่อชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อ พัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ (1)หลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนว นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเจ้าพระยามีทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ (2) นักศึกษามีความพึงพอใจต่อชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ อยู่ในระดับมากที่สุด | |
| dc.description.abstract | The aims of this research were (1) to compare the critical thinking skills of first year students at Chaopraya University in Nakhon Sawan province before and after using a guidance activities package to enhance critical thinking skills; and (2) to study the students’ satisfaction with the guidance activities package to enhance critical thinking skills. The sample consisted of 30 first year students at Chaopraya University in Nakhon Sawan province during the academic year 2013, obtained by simple random sampling. The employed research instruments were (1) a guidance activities package to enhance critical thinking skills, (2) a critical thinking skills test, and (3) a scale to assess student’s satisfaction with the guidance activities package to enhance critical thinking skills. Statistics employed for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, and t-test. The research findings could be summarized as follows: (1) after using the guidance activities package, critical thinking skills of the first year students at Chaopaya University weresignificantly increased at the .01 level; and (2) the students were satisfied with the guidance activities package to enhance critical thinking skills at the highest level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การแนะแนว--กิจกรรมการเรียนการสอน | |
| dc.title | ผลของการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ | |
| dc.title.alternative | Effects of using guidance activities package for enhance critical thinking skills of the First year students at Chawpraya University in Nakhon Sawun Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |