การบริหารทรัพยากรมนุษย์ของโรงแรมในจังหวัดสงขลา
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: พิชญุฒม์ เพ็ญมาศ
dc.contributor.coadvisor: ราณี อิสิชัยกุล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษากระบวนการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของโรงแรมในจังหวัดสงขลา (2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยภายในกิจการที่มีต่อความคิดเห็นของผู้บริหารในด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของโรงแรมในจังหวัดสงขลาการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา ประชากรที่ใช้ในการวิจัยเป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสงขลาจำนวน 76 โรงแรม จากประชากรทั้งสิ้น 96 โรงแรม โดยใช้วิธีเลือกตัวอย่างแบบเจาะจงตามวัตถุประสงค์ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การแจกแจงแบบเอฟ และวิธีการของสติวเดนท์ นิวแมน คูลส์ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป ผลการวิจัยพบว่า (1) กระบวนการบริหารทรัพยากรมนุษย์โดยรวมของโรงแรมในจังหวัดสงขลา จะมีทั้งหมด 4 ด้านคือ การจัดหาทรัพยากรมนุษย์ การให้รางวัลทรัพยากรมนุษย์ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และการปกป้องและธำรงรักษาทรัพยากรมนุษย์ (2) ปัจจัยส่วนบุคคลของผู้ตอบแบบสอบถามที่แตกต่างกันทางด้าน เพศ อายุ คุณวุฒิการศึกษา ตำแหน่งงาน อายุงาน และประสบการณ์ในด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ มีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับกระบวนการบริหารทรัพยากรมนุษย์แตกต่างกันในเรื่อง การจัดหาทรัพยากรมนุษย์ การให้รางวัลทรัพยากรมนุษย์และการปกป้องบำรุงรักษาทรัพยากรมนุษย์บางรายการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนลักษณะตัวแปรภายในกิจการมีความสัมพันธ์กัน กระบวนการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในบางรายการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (3) จากผลการวิจัยมีข้อคิดเห็นเสนอแนะ ควรมีการปรับปรุงวิธีการบริหารทรัพยากรมนุษย์ให้สอดคล้องกับขนาดของโรงแรม ระดับของโรงแรม และสิ่งอำนวยความสะดวกที่โรงแรมมีไว้บริการแขกเข้ามาพัก ควรมีการสำรวจถึงความต้องการของพนักงาน ในเรื่อง ค่าจ้าง เงินเดือน สวัสดิการ เพื่อจะได้ทราบถึงความต้องการที่แท้จริงของพนักงานและให้ในสิ่งที่พนักงานต้องการ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการลาออกของพนักงาน ควรแจ้งเรื่องปัญหาแรงงานให้หน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องทราบ เพื่อจะได้ร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหา ควรแจ้งให้สถาบันการศึกษาทราบถึง คุณสมบัติของพนักงานที่โรงแรมต้องการ เพื่อสถาบันการศึกษาจะได้มีข้อมูลในการจัดการเรียนการสอนให้เป็นไปตามความต้องการและทางสถาบันการศึกษาควรร่วมมือกับสมาคมโรงแรม หรือฝ่ายบริหารทรัพยากรมนุษย์ของแต่ละโรงแรมในการจัดการศึกษาระบบทวิภาคี ในสาขาการโรงแรม หรือสาขาธุรกิจการท่องเที่ยว
dc.description.abstract: The objectives of this research were to: (1) study human resource management process of hotels in Songkhla Province ; (2) study the relationship between personal factors and internal business factors affecting executives’ opinion on human resource management of hotels in Songkhla Province.; and (3) find suggestions for improving human resouses management of the hotels. This research was a descriptive study. The population of this research was 76 hotels from 96 hotels in Songkhla Province and was selected by purposive sampling. A questionnaire was used as a tool. The collected data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, F-distribution and Student Newman Keuls method. The results showed that (1) the overall human resource management process of hotels in Songkhla Province had 4 major activities including recruitment, reward, human resources development and personnel maintenance to agree theory John M. Ivancevich (2) respondents whose with different personal factors, including gender, ages, education, working position, working time and experience in human resource management had significantly different opinion levels in human resource management process in terms of recruitment, reward and personnel maintenance. In addition, internal business factors were significantly related to some of human resource management process ;and (3) from the results of this study, some suggestions were that human resource management should be conformed with the hotel size, level of hotel stars and the hotel facilities. Wage, salary and welfare should be surveyed among employees in order to satisfy their needs in order to prevent resignation problem. The labor problems should be informed to responsible government organizations. Qualification requirements of hotel employees should be informed to the academic institutions in order that the institutions would have information to design and teaching appropriate courses. In addition, institutions should cooperate with Thai Hotel Association or human resource department of each hotel to provide academic cooperation in hotel and tourism management.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2009.183
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: โรงแรม--การบริหาร
dc.subject.other: โรงแรม--ไทย--สงขลา
dc.subject.other: การบริหารงานบุคคล
dc.title: การบริหารทรัพยากรมนุษย์ของโรงแรมในจังหวัดสงขลา
dc.title.alternative: Human resource management of hotels in Songkhla Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.183
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.183
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต