ผลของโปรแกรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารร่วมกับแอปพลิเคชันนับคาร์บต่อระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2
dc.contributor.advisor: นภาเพ็ญ จันทขัมมา
dc.contributor.author: สุกัญญา เติมกระโทก
dc.contributor.coadvisor: วันเพ็ญ แวววีระคุปต์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาการพยาบาลเวชปฏิบัติชุมชน
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การพยาบาลเวชปฏิบัติชุมชน))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง ศึกษาสองกลุ่มวัดก่อนและหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารร่วมกับแอปพลิเคชันนับคาร์บต่อระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2  กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีระดับน้ำตาลสะสมในเลือด HbA1c ≥7 อายุ 30 - 70 ปี กลุ่มละ 30 คน ใช้เวลา 12 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมี 3 ส่วน ได้แก่ 1) ข้อมูลทั่วไปและภาวะสุขภาพ 2) การรับรู้ความสามารถของตนเองในการรับประทานอาหารแบบนับคาร์บ 3) พฤติกรรมการรับประทานอาหารประเภทคาร์บ แบบสอบถามส่วนที่ 2, 3 มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.86 และ 0.66 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ Chi-Square และสถิติ Independent t-test และเปรียบเทียบความแตกต่างของข้อมูลด้วยสถิติ paired t-test, Independent t-test ข้อมูลที่มีและ Wilcoxon Signed-Rank Testผลการศึกษา พบว่า หลังใช้โปรแกรมฯ กลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยคะแนนการรับรู้ความสามารถของตนเองกับการรับประทานอาหารแบบนับคาร์บ พฤติกรรมการรับประทานอาหารประเภทคาร์บ ระดับน้ำตาลสะสมในเลือด (HbA1c) และระดับน้ำตาลปลายนิ้วหลังอาหาร 2 ชั่วโมง (post prandial)  ดีกว่าก่อนใช้โปรแกรมฯ และดีกว่ากลุ่มเปรียบเทียบ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (p
dc.description.abstract: This quasi-experimental research used pre-program and post-program testing. To study the effects of a food consumption behavior modification program used with a carb count application on the blood glucose levels of people with Type 2 diabetes mellitus.  The sample group in research It is a patients with type 2 diabetes who have HbA1c ≥7, aged 30 - 70 years, 30 people per group, taking 12 weeks. The instrument used to collect data was a questionnaire. 3 parts Including 1) general information and health status 2) self-efficacy awareness in carb-counting 3) carbohydrate consumption behavior, parts 2 and 3 had reliability values of 0.86 and 0.66, respectively. Data analysis consisted of descriptive statistics, Chi square, paired t-test, independent t-test and Wilcoxon Signed-Rank Test. The results after the program, the average self-efficacy awareness scores, carbohydrate consumption behavior scores, blood HbA1c levels and post prandial of samples in the experimental group were all significantly improved compared to before the program and were better than the average scores of individuals in the comparison group to a statistically significant degree at .05 (p
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: โรคเบาหวานชนิดที่ 2
dc.subject.other: โปรแกรม
dc.subject.other: การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร
dc.subject.other: แอปพลิเคชันนับคาร์บ
dc.subject.other: ระดับน้ำตาลในเลือด
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาการพยาบาลเวชปฏิบัติชุมชน--วิทยานิพนธ์
dc.title: ผลของโปรแกรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารร่วมกับแอปพลิเคชันนับคาร์บต่อระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2
dc.title.alternative: Effects of a Food Consuming Behavior Modification Program with a Carb Count Application to Blood Glucose Level in People with Type 2 Diabetes Mellitus.
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: การพยาบาลเวชปฏิบัติชุมชน
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต(การพยาบาลเวชปฏิบัติชุมชน)