ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการทำงานและความสุขในการทำงานของพนักงาน บริษัท ไทย เอ็น.เค. พลาสติก จำกัด
dc.contributor.advisor: ภูริพัฒน์ ชาญกิจ
dc.contributor.author: ชุติมา ศรีเสริมโภค
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงก็เพื่อศึกษา (1) ระดับแรงจูงใจและความสุขในการทำงานของพนักงาน บริษัท ไทย เอ็น.เค. พลาสติก จำกัด (2) ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการทำงานกับความสุขในการทำงานของพนังาน บริษัท ไทย เอ็น.เค. พลาสติก จำกัด การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือพนักงานของบริษัท ไทย เอ็น. เค. พลาสติก จำกัด ที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำอยู่ในหน่วยงานของบริษัท จำนวน 420 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างได้ 25 คน ด้วยสูตรของทาโรยามาแน่ ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิแบบสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถามและสถิติที่ใช้วิเคราะห์ ได้แก่ ความถี่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับแรงจูงใจในการทำงานทั้ง 13 ด้าน โดยภาพรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยปานกลาง ระดับความสุขในการทำงานโดยภาพรวมอยู่ในระดับมีความสุขปานกลาง (2) ความสัมพันธ์ระหว่งแรงจูงใจในการทำงานกับความสุขในการทำงาน พบว่า ปัจจัยค้ำจุนเเละปัจจัยจูงใจมีความสัพันธ์กับความสุขในการทำงานไปในทิศทางดียวกันเชิงบวกอยู่ในระดับสูง ดังนั้น บริษัทควรให้ความสำคัญกับพนักงาน โดยการสร้างความพึงพอใจในการทำงานให้เหมาะสมกับความรู้ความสามารถของพนักงาน รวมถึงทำให้พนักงานมีแรงจูงใจในการทำงานมีผลต่อความสุขในการทำงานของพนักงาน เพื่อให้พนักงานเกิดความมุ่งมั่นตั้งใจทำงานให้สำเร็จตามเป้าหมายของตนเองเละองค์การ
dc.description.abstract: The purposes of the study were (1) to study the level of job motivation and work happiness of employees at Thai N.K. Plastic Company Limited, and (2) to study the relationship between job motivation and work happiness of employees at Thai N.K. Plastic Company Limited. The population of the study was 420 employees of Thai N.K. Plastic Company Limited, who perform regular duties in the company. The sample size was calculated by Taro Yamane formula as a total of 205 employees, using stratified random sampling. The tools used were questionnaires and statistics used to analyze were frequency, percentage, mean, standard deviation and Pearson's correlation coefficient. The results showed that (1) the overall job motivation level of respondents in all 13 aspects was at a moderate level. Their overall level of work happiness was at a moderate level. (2) From the study of the relationship between job motivation and work happiness, it was found that hygiene factors and motivation factors were related to work happiness at a high level and positive in the same direction. The company should give importance to the employees by creating work satisfaction that is appropriate to the knowledge and ability of the employees. Motivating employees towards work happiness of employees will help them commit, and determine to work successfully in accordance with their own goals and organization goals.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: การจูงใจในการทำงาน
dc.subject.other: ความพอใจในการทำงาน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการทำงานและความสุขในการทำงานของพนักงาน บริษัท ไทย เอ็น.เค. พลาสติก จำกัด
dc.title.alternative: Relationship between job motivation and work happiness of employees at Thai N.K. plastic Company Limited
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginReformatted digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต