ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกเข้าทำงานบริษัทเอ็กเซ้งเซลส์ จำกัด จังหวัดสุราษฎร์ธานี
| dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | |
| dc.contributor.author | อาชวิน ราชเสนา | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2011 | |
| dc.date.issuedBE | 2554 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ลักษณะการตัดสินใจเลือกเข้าทำงาน (2) ปัจจัยภายในและภายนอกขององค์การที่เกี่ยวข้อง ต่อการตัดสินใจ เข้าทำงาน (3) เปรียบเทียบและจัดระดับความสำคัญของปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือก เข้าทำงานบริษัท เอ็กเซ้งเซลส์ จำกัด ประชากร พนักงาน บริษัท เอ็กเซ้งเซลส์ จำกัด 126 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างตามทัศนะของเคร็จชีและมอร์แกน จำนวน 97 ราย เพศชาย 79 คน เพศหญิง 18 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ใช้สถิติเชิงพรรณนา ค่าเฉลี่ยร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ลักษณะการตัดสินใจเลือกเข้าทำงานของเพศชายและเพศหญิงมีลักษณะการตัดสินใจที่ไม่แตกต่างกัน (2) ปัจจัยภายในที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในการเลือกเข้าทำงาน ได้แก่ ความน่าเชื่อถือของบริษัท การบริหารงานของบริษัท ระบบงานภายในของบริษัท รายได้และสวัสดิการ ความมั่นคงและโอกาสในความก้าวหน้า ซึ่งวัดแบบประเมินค่าเฉลี่ย โดยรวมอยู่ในระดับมากมีค่าเฉลี่ย 4.15 เมื่อพิจารณาเป็ นรายด้าน พบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้าน ปัจจัยภายนอกที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในการเลือกเข้าทำงาน ได้แก่ ชื่อเสียงของบริษัท ภาพลักษณ์ขององค์กร ความรับผิดชอบต่อสังคม สภาพแวดล้อมของบริษัท การสื่อสารและการประชาสัมพันธ์บริษัท ซึ่งวัดแบบประเมินค่าเฉลี่ย โดยรวมอยู่ในระดับมากมีค่าเฉลี่ย 4.13 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้าน (3) การเปรียบเทียบปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในการเลือกเข้าทำงาน ตามลักษณะส่วนบุคคล จะมีปัจจัยภายในและภายนอกที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในการเลือกเข้าทำงาน ไม่แตกต่างกัน | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were to (1) study the decision to work; (2) to study the internal and external factors related the decision to work; and (3) to compare and prioritize of factors affecting the decision to Ex Seng Sales Co.Ltd.,. The study population was 126 staffs of Ex-Seng Sales Co., Ltd., and 97 staffs were recruited the vision of the Craig and Morgan, including 79 male and 18 female staffs. Tool used in the research was a questionaise. The data were analyzed is percentage, arithmetic mean and standard deviation. The results showed that: (1) the decision to work of male and female staffs were not different; (2) the internal factors related the decision to work were the reliability, company management, internal system, income and welfare, security and advancement opportunities. The overall average assessment was at the high level with mean of 4.15. Clessifying ley aspect, all aspects were at the high level. External factors related the decision to work were the company's reputation, corporate image, social responsibilities, company’s environment, communications and company pubbic relations. The overall average assessment was at the high level with mean of 4.13 Clessifying aspect, all aspects were at the high level; and (3) the comparison of internal and external factors affecting the decision to work by personal appearance was not different. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | บริษัทเอ็กเซ้งเซลส์ จำกัด--การจ้างงาน | |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกเข้าทำงานบริษัทเอ็กเซ้งเซลส์ จำกัด จังหวัดสุราษฎร์ธานี | |
| dc.title.alternative | Factors affecting the decision to work for Ex Seng Sales Co., Ltd., SuratThani Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |