บทบาทจริงและบทบาทคาดหวังของสมาชิกสภาเทศบาลในทัศนะของผู้นำชุมชน กรณีศึกษาเทศบาลตำบลพะโต๊ะ อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร
dc.contributor.advisor: ปธาน สุวรรณมงคล
dc.contributor.author: ทวี พรหมทอง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาบทบาทจริงและบทบาทที่คาดหวังของกลุ่มตัวอย่างที่มีต่อสมาชิกสภาเทศบาลตำบลพะโต๊ะ อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร (2) ศึกษาปัญหาอุปสรรคในการแสดงบทบาทจริงและบทบาทที่คาดหวังของกลุ่มตัวอย่างที่มีต่อสมาชิกสภาเทศบาลตำบลพะโต๊ะ อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร และ (3) เสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาอุปสรรคในการแสดงบทบาทจริงและบทบาทที่คาดหวังของกลุ่มตัวอย่างที่มีต่อสมาชิกสภาเทศบาลตำบลพะโต๊ะ อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร วิธีการศึกษาใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากรของการศึกษาเป็นผู้นำชุมชนในพื้นที่เทศบาล ตำบลพะโต๊ะ เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบจำเพาะเจาะจง จำนวน 10 คน รวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์แบบกึ่ง โครงสร้าง วิเคราะห์ ตีความ และสังเคราะห์ข้อมูลเพื่อเรียบเรียงผล และนำเสนอผลการวิจัยแบบพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า บทบาทจริงของสมาชิก คือ 1) เป็นตัวแทนของประชาชนในการพัฒนาตำบลทั้ง ด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม เพื่อเสนอปัญหา ความต้องการของประชาชนต่อที่ประชุมสภา 2) ด้านนิติบัญญัติ จะต้องร่วมกำหนด และร่วมพิจารณาให้ความเห็นชอบข้อบัญญัติ อนุมัติโอนงบประมาณรายจ่ายประจำปี 3) การตรวจสอบฝ่ายบริหารโดยการตั้งกระทู้เพื่อสอบถามผู้บริหารเกี่ยวกับข้อเท็จจริงหรือนโยบาย ในขณะที่บทบาทที่คาดหวังของสมาชิก คือ 1) การส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยส่งเสริมด้านการพาณิชย์ และการลงทุน 2) การหางบประมาณซ่อมแซมสาธารณูปโภคที่ชำรุด และดำเนินการต่อเติมสาธารณูปโภคที่ดำเนินการค้างอยู่ให้ต่อเนื่อง 3) ส่งเสริม ตำบลพะโต๊ะ ให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น มีระเบียบวินัย เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามีส่วนร่วม มีความสามัคคี และมีความเสมอภาค 4) การเสนอแผนพัฒนาชุมชนที่ตรงตามความต้องการของชุมชนไม่ติดยึดกับแนวทางเดิมๆ 5) ลดงบประมาณรายจ่ายในส่วนการศึกษาดูงาน และเพิ่มส่วนของการพัฒนาบุคคล 6) เสนอข้อบัญญัติที่ดีมีสาระ และเป็นประโยชน์ต่อชุมชน และ 7) มีการอภิปราย และการติดตามตรวจสอบกระบวนการทำงานของฝ่ายบริหาร และเป็นตัวแทนเพื่อสะท้อนปัญหา ความต้องการของประชาชน จากการศึกษายังพบว่า ปัญหาอุปสรรคในการแสดงบทบาทจริงและบทบาทที่คาดหวังของสมาชิกคือ ไม่ขยันศึกษา ความรู้เกี่ยวกับบทบาทตนเอง ปัญหาที่แท้จริงของชาวบ้าน การบริหารงานทั้งระบบของเทศบาล ไม่กล้าคิด ไม่กล้าให้ความคิดเห็น และไม่กล้าตัดสินใจ แนวทางแก้ไข คือ การสนับสนุนให้สมาชิกได้ทำงานร่วมกัน ระหว่างการปฏิบัติงาน สมาชิกทุกคนจะต้องมีโอกาสได้พูดคุยถึงปัญหา และอุปสรรคของแต่ละคน รวมทั้งช่วยกันหาทางออก สมาชิกควรมีวุฒิการศึกษาอย่างน้อยระดับอนุปริญญา และการทำงานร่วมกับฝ่ายบริหารจะต้องสร้างบรรทัดฐาน สร้างความเป็นเอกภาพของสมาชิก และจะต้องรู้หน้าที่ และบทบาทของตัวเองเป็นอย่างดี โดยสมาชิกนายกเทศมนตรี ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนต้องร่วมกันกำหนดทิศทางในการทำงานให้เป็นไปในทางเดียวกัน
dc.description.abstract: The objectives of this research were (1) To study the actual roles of Phato municipal council members and community leaders’ expectations of their roles; (2) To study problems faced by the municipal council members in fulfilling their actual and expected roles; and (3) To suggest solutions to those problems. The study used qualitative research methods. The population of the study consisted of community leaders in the Phato municipal areas, out of whom a sample of 10 key informants was selected by purposive sampling. Data were collected through semi-structured interviews, and were analyzed, interpreted and synthesized to compile the results and present the findings through descriptive analysis. The study found that 1) The actual roles of the municipal council members were a) to represent the people in undertaking local economic, social and cultural development projects; and to present the problems and needs of the people to the council; b) to join in proposing legislation and consider approving proposals for new municipal laws as well as the annual budget; and c) to monitor the performance of executives by making motions to question facts or policy. 2) The expected roles of the members were a) to promote agricultural careers by promoting commerce and investment; b) to find a budget for repairing damaged infrastructure and continuing with construction of unfinished infrastructure; c) to promote Phato Municipality to be a better place, with order and discipline, opportunities for public participation, unity and equality; d) to propose community development plans that meet the needs of the community, without being bound to the usual approaches; e) to reduce expenditures by cutting the budget for study visits but increasing the budget allocation for personnel development; f) to propose useful, sensible municipal laws that benefit the community; and g) to discuss and monitor the work processes of local administrators, and to be a representative of the people, expressing their concerns and needs. 3) Problems and obstacles in the performance of the actual and expected roles of the municipal council members were that they did not diligently study about their roles, the actual problems of the people, and the management system of the municipality; and they didn't dare to think, give opinions and make decisions. The suggested solutions were to encourage the municipal members to work together; to provide opportunities for all the members to discuss their problems and obstacles, and to join in finding solutions; and to require people who run for the office to have at least a diploma qualification. In working with administrators, the municipal council members should establish benchmarks, create unity among the members and know their duties and roles. Finally, the members, mayors, and all stakeholders should work together to steer the municipality’s work and then work in accord with the set policies.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครองท้องถิ่น--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: สมาชิกสภาเทศบาล
dc.subject.other: บทบาทที่คาดหวัง
dc.subject.other: ผู้นำชุมชน--ทัศนคติ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การเมืองการปกครองท้องถิ่น
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: บทบาทจริงและบทบาทคาดหวังของสมาชิกสภาเทศบาลในทัศนะของผู้นำชุมชน กรณีศึกษาเทศบาลตำบลพะโต๊ะ อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร
dc.title.alternative: Actual roles and expected roles of municipal council members: a case study Tambon Phato Municipality, Phato District, Chumphon
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: รัฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต