อัตราส่วนทางการเงินที่ส่งผลต่อราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในกลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร
| dc.contributor.advisor | ธัญญรัศม์ วศวรรณวัฒน์ | |
| dc.contributor.author | ทิพย์วรรณ หอมกลิ่น | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) แนวโน้มราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในกลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร และ 2) อัตราส่วนทางการเงินที่ส่งผลต่อราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ศึกษา คือ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในกลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ที่มีการดำเนินงานต่อเนื่องและมีข้อมูลครบถ้วน ในช่วงตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ปี พ.ศ. 2559 ถึงไตรมาสที่ 4 ปี พ.ศ. 2562 จำนวน 48 บริษัท โดยศึกษา 10 อัตราส่วน และใช้ราคาปิดรายไตรมาสของหลักทรัพย์ ณ วันสิ้นแต่ละไตรมาส โดยเก็บรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิจากฐานข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ สถิติที่ใช้ คือ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษา พบว่า 1) ค่าเฉลี่ยราคาหลักทรัพย์ของกลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2559 ถึงไตรมาสที่ 1 ปี 2560 โดยมีค่าเฉลี่ยสูงสุด อยู่ที่ 26.92 บาทต่อหุ้น หลังจากนั้นมีการเคลื่อนไหวลดลงและเพิ่มขึ้นสลับกันเล็กน้อยในแนวราบจนกระทั่งไตรมาสที่ 4 ปี 2562 มีค่าเฉลี่ยลดลงมาอยู่ที่ 18.88 บาทต่อหุ้น และ 2) อัตราส่วนทางการเงิน ทั้ง 10 อัตราส่วน มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์ในระดับปานกลาง โดยสามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงของราคาหลักทรัพย์ได้ ร้อยละ 20.10 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 โดยอัตราส่วนทางการเงินที่มีอิทธิพลเชิงบวก ได้แก่ อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน ซึ่งมีอิทธิพลเชิงบวกสูงสุด รองลงมา คือ อัตราส่วนความสามารถในการชำระดอกเบี้ย อัตราการหมุนเวียนของลูกหนี้การค้า และอัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม ตามลำดับ อัตราส่วนทางการเงินที่มีอิทธิพลเชิงลบ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ได้แก่ อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียนเร็ว ซึ่งมีอิทธิพลเชิงลบสูงสุด รองลงมา คือ อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวมและอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น ตามลำดับ ส่วนอัตราส่วนทางการเงินที่ไม่มีอิทธิพล ได้แก่ อัตราการหมุนเวียนของสินค้าคงเหลือ อัตรากำไรสุทธิ และอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น | |
| dc.description.abstract | The purposes of this independent study were to study 1) the trend of stock prices of listed companies in the Stock Exchange of Thailand in agricultural and food industry groups and, 2) financial ratios that affected stock prices of listed companies in the Stock Exchange of Thailand in agricultural and food industry groups. This study was a quantitative research. The population consisted of 48 listed companies in the Stock Exchange of Thailand in agricultural and food industry groups which was the continuous operation and had complete information during the first quarter of 2016 to the fourth quarter of 2019 by studying in 10 ratios and using closing price by quarter of the securities at the end of each quarter. The secondary data were collected from the Stock Exchange database. The statistics employed in study were minimum, maximum, mean, standard deviation and multiple regression analysis. The results of this study revealed that: 1) the average stock prices of listed companies in the Stock Exchange of Thailand in agricultural and food industry groups was slightly increased during the quarter of 2016 and the first quarter of 2017, with the highest average at 26.92 baht per share. After that, there was a slight decrease and rise in alternating movements in the horizontal direction, until the fourth quarter of 2019, it was decreased on the average at 18.88 baht per share. 2) The 10 financial ratios were related to the stock price at a moderate level. It could explain the change in stock prices at 20.10% with a statistical significance at 0.05 level. The financial ratios that had a positive influence were the current ratio which has the most positive influence, followed by the interest coverage ratio, account receivable turnover ratio, and total asset turnover ratio respectively. The financial ratios that had a negative influence, with a statistical significance at 0.05 were quick ratio which was the highest negative effect, followed by return on asset ratio and debt to equity ratio respectively. Finally, the inventory turnover ratio, net profit margin and return on equity ratio were non-effect financial ratios. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน | |
| dc.subject.other | อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | อัตราส่วนทางการเงินที่ส่งผลต่อราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในกลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร | |
| dc.title.alternative | Financial ratios affecting stock prices of listed companies in the Stock Exchange of Thailand in agricultural and food industry groups | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |