ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราแลกเปลี่ยนและดุลการค้าภายใต้เงื่อนไขของมาร์แชลล์-เลอร์เนอร์
dc.contributor.advisor: อภิญญา วนเศรษฐ
dc.contributor.author: ศิวนนท์ เลียบศิรินนท์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสัมพันธ์ของอัตราแลกเปลี่ยนและ ดุลการค้าระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกากับประเทศต่างๆ ภายใต้เงื่อนไขของมาร์แชลล์-เลอร์เนอร์ 2) วิเคราะห์เปรียบเทียบผลการศึกษาเชิงประจักษ์ระหว่างประเทศพัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนาสำหรับการศึกษาแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1) การศึกษาเชิงพรรณนา 2) การวิเคราะห์เชิงปริมาณเพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างอัตราแลกเปลี่ยนและดุลการค้าภายใต้เงื่อนไขของมาร์แชลล์-เลอร์เนอร์ระหว่างสหรัฐอเมริกากับประเทศคู่ค้า ประเทศต่างๆ ได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา ญี่ปุ่น อังกฤษ เยอรมนี เกาหลีใต้ อินเดีย อินโดนีเซีย รัสเซีย ไทย และแอฟริกาใต้โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิรายไตรมาส ช่วง พ.ศ. 2543-2556 ผลการศึกษาพบว่า 1) อัตราแลกเปลี่ยนและดุลการค้ามีความสัมพันธ์กันภายใต้เงื่อนไขของมาร์แชลล์-เลอร์เนอร์เพียง 3 ประเทศ ได้แก่ แคนาดา รัสเซีย และไทย ซึ่งผลรวมค่าสัมบูรณ์ความยืดหยุ่นของอุปสงค์สินค้านำเข้าและอุปสงค์สินค้าส่งออกมีค่ามากกว่า 1 โดยมีค่าเท่ากับ 1.313581, 3.673422 และ 1.294747 ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ตามลำดับ ส่วนประเทศอื่นๆ ได้แก่ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อังกฤษ เยอรมนี เกาหลีใต้ อินเดีย อินโดนีเซีย และแอฟริกาใต้ผลรวมค่า สมบูรณ์ความยืดหยุ่นของอุปสงค์สินค้านำเข้าและอุปสงค์สินค้าส่งออกมีค่าน้อยกว่า 1 2) เมื่อเปรียบเทียบความสัมพันธ์ระหว่างอัตราแลกเปลี่ยนและดุลการค้าภายใต้เงื่อนไขของมาร์แชลล์-เลอร์เนอร์ ในประเทศพัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนา พบว่า ไม่มีความแตกต่างระหว่างประเทศพัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนา แต่ขึ้นอยู่กับลักษณะความยืดหยุ่นของอุปสงค์สินค้านำเข้าและอุปสงค์สินค้าส่งออกในแต่ละประเทศเป็นสำคัญ
dc.description.abstract: This study aims to examine: 1) the relationship between exchange rates and trade balance of the U.S. to other countries under The Marshall-Lerner Condition; and 2) the comparative analysis between the concerning empirical studies of developed countries and developing countries. The study was divided into two parts: 1) a description study relating to the relationship between exchange rates and trade balance; and 2) a quantitative analysis by employing multiple linear regression technique for testing the relationship between exchange rates and trade balance under Marshall-Lerner Condition of the U.S. and trade partners including Australia, Canada, Japan, United of Kingdom, Germany, South Korea, India, Indonesia, Russia, South Africa, and Thailand by using secondary data during 2000-Q1 to2013-Q4. The results showed that: 1) the exchange rates and trade balance in three countries comprising Canada, Russia and Thailand hold in the Marshall-Lerner Condition with sum of import and export price elasticities of demand at 1.313581, 3.673422 and 1.294747 respectively at 0.05% significant; and 2) the relationship between exchange rates and trade balance under the Marshall-Lerner Condition in developed and developing countries disclosed no differences between them. However, it importantly depended on the elasticity of demand for import and export in each country
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: อัตราแลกเปลี่ยน
dc.subject.other: ดุลการค้า
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราแลกเปลี่ยนและดุลการค้าภายใต้เงื่อนไขของมาร์แชลล์-เลอร์เนอร์
dc.title.alternative: Relationship between exchange rates and trade balance under Marshall-Lerner Condition
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เศรษฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต