ผลกระทบของโครงสร้างผู้ถือหุ้นต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
0
0
Files
Issued Date
2023
Resource Type
Language
tha
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
กนกกาญจน์ พงศ์ศิริพัฒน์ (2023). ผลกระทบของโครงสร้างผู้ถือหุ้นต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/11797
Alternative Title(s)
Impact of Ownership Structure on Firm Performance of Listed Companies in the SET100 Index in the Stock Exchange of Thailand
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาโครงสร้างผู้ถือหุ้นและผลการดำเนินงานของบริษัท จดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ (2) วิเคราะห์ผลกระทบของโครงสร้างผู้ถือหุ้นต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยศึกษาจากประชากรคือ บริษัทจดทะเบียนทั้งหมดในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีข้อมูลครบถ้วนและเป็นไปตามเงื่อนไขของการศึกษา จำนวน 63 บริษัท รวม 315 ข้อมูล ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษา คือ 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 ถึง 31 ธันวาคม 2565 ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิ ประกอบด้วยอัตราส่วนทางการเงิน และข้อมูลทางการเงินอื่นที่เกี่ยวข้องของบริษัทจดทะเบียน สำหรับระยะเวลาเดียวกัน วิธีการที่ใช้ในการศึกษาคือ สมการถดถอยแบบ แรนดอม เอฟเฟก และสถิติที่ใช้ในการศึกษาคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และสถิติทีผลการศึกษาพบว่า (1) โครงสร้างผู้ถือหุ้นของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยส่วนใหญ่เป็นแบบครอบครัว สัดส่วนโครงสร้างมีค่าเฉลี่ยประมาณร้อยละ 33.24 ในขณะที่ค่าสูงสุดและค่าต่ำสุด ประมาณร้อยละ 80.07 และ 0.28 ตามลำดับ ส่วนโครงสร้างผู้ถือหุ้นสถาบันภายในประเทศมีสัดส่วนประมาณร้อยละ 9.89 ในขณะที่ค่าสูงสุดและค่าต่ำสุด ประมาณร้อยละ 59.06 และ 1.11 ตามลำดับ สำหรับผลการดำเนินงานซึ่งวัดโดยอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ มีค่าเฉลี่ยประมาณร้อยละ 9.58 ในขณะที่ค่าสูงสุดและค่าต่ำสุด ประมาณร้อยละ 63.25 และ 0.25 ตามลำดับ และ (2) โครงสร้างผู้ถือหุ้นสถาบันภายในประเทศส่งผลกระทบทางบวกต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.10 ในขณะที่อัตราการเจริญเติบโตของยอดขาย และอัตราส่วนมูลค่าตลาดต่อมูลค่าตามบัญชีส่งผลกระทบทางบวกต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เช่นกัน ส่วนอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นส่งผลกระทบทางลบต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objectives of this study were (1) to study ownership structure and firm performance of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand; and (2) to analyze the impact of ownership structure on firm performance of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand.This study was quantitative research and focused on population. They were 63 listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand which had complete information and conformed with the conditions of the study, totaling 315 set. The period of the study was 5 years from January 1st, 2018 to December 31st, 2022. The data used in the study was secondary data consisting of financial ratios and other related financial information of listed companies during the same period. The method used in the study was random effects regression. The statistics employed in the study were mean, standard deviation, maximum value, minimum value, and t-statistic.The results informed that (1) most of ownership structure of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand was family firm. The average proportion of ownership structure was 33.24 percent while the maximum, and the minimum were approximately 80.07 and 0.28 percent, respectively. For institutional ownership, the average proportion was 9.89 percent, while the maximum, and the minimum were approximately 59.06 and 1.11 percent, respectively. In case of firm performance, which was measured by the return on total assets, the average was 9.58 percent, while the maximum, and the minimum were approximately 63.25 and 0.25 percent, respectively. (2) Institutional ownership had positive impact on firm performance at statistically significant at 0.10 level. Similarly sale growth and price to book value ratio had positive impact on firm performance at statistically significant at 0.05 level. In addition debt to equity ratio had negative impact on firm performance at statistically significant at 0.05 level.
Description
การศึกษาเฉพาะกรณี (บท.ม. (การจัดการธุรกิจและการบริการ))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566
Degree Name
บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การจัดการธุรกิจและการบริการ)
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาการจัดการ
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช