ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นเรื่องการท่องเที่ยงเชิงนิเวศ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
| dc.contributor.advisor | สมพงษ์ แตงตาด | |
| dc.contributor.author | กัลยาณี พิริยสถิต | |
| dc.contributor.coadvisor | นิคม ทาแดง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย หลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น เรื่องการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ศูนย์ การศึกษานอกโรงเรียน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน ที่เรียนจากชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย หลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น เรื่องการท่องเที่ยวเชิง นิเวศ และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่มีต่อชุดการเรียนด้วย คอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย หลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น เรื่องการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ ธานี ที่ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น เรื่องการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ในภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2551 จำนวน 30 คน ได้มาด้วยการสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย เรื่องการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ตอนปลาย ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน แบบทดสอบก่อนเรียน แบบทดสอบหลังเรียน และ แบบสอบถามความคิดเห็น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพของชุดการเรียน ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย หลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น เรื่องการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) นักเรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียน สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความคิดเห็นต่อชุดการเรียนด้วย คอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายในระดับเห็นด้วยมาก | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to develop a computer-based learning package via network in a Short Vocational Course on the topic of Ecotourism for upper secondary level students of the Non-Formal Education Centre at Ko Pha-ngan District in Surat Thani Province to meet the 80/80 efficiency criterion; (2) to study learning achievement progress of students learning from the developed computer-based learning package via network; and (3) to study opinions of students toward the developed computer-based learning package via network. The research sample for testing the efficiency of the computer-based learning package consisted of 30 purposively selected higher secondary level students who registered in the first semester of the 2008 academic year for the Short Vocational Course on the Topic of Ecotourism of the Non-Formal Education Centre at Ko Pha-ngan District in Surat Thani Province. The instruments employed in the study comprised (1) a computer-based learning package via network in a Short Vocational Course on the topic of Ecotourism for upper secondary level students of the Non-Formal Education Centre; (2) two paralleled forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire to assess student's opinions toward the computer-based learning package via network. Data were statistically analyzed to determine the efficiency of the computer-based learning package by means of the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the efficiency of the developed computer-based learning package via network in a Short Vocational Course on the topic of Ecotourism met the 80/80 efficiency criterion; (2) the students learning achievement increased significantly at the .05 level; and (3) the students' opinions toward the developed computer-based learning package via network was at the "strongly agreed" level. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2008.333 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การเรียนการสอนผ่านเว็บ | |
| dc.subject.other | การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ--ไทย--สุราษฎร์ธานี | |
| dc.title | ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นเรื่องการท่องเที่ยงเชิงนิเวศ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี | |
| dc.title.alternative | A computer-based learning package via network in a short vocational course on the topic of ecotourism for upper secondary level students of the Non-formal Education Centre at Ko Pha-ngan District in Surat Thani Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.333 | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา) |