การตัดสินใจเชิงจริยธรรมของหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลจังหวัดลำปาง
| dc.contributor.advisor | พูลสุข หิงคานนท์ | |
| dc.contributor.author | สุภา ศรีรุ่งเรือง | |
| dc.contributor.coadvisor | สุภมาส อังศุโชติ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา. | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาการตัดสินใจเชิงจริยธรรมของหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดลำปาง (2) เพื่อเปรียบเทียบการตัดสินใจเชิงจริยธรรมของหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดลำปาง ที่มีระยะเวลาที่ปฏิบัติงานในตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพและวุฒิการศึกษาต่างกัน (3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาที่ปฏิบัติงานในตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพ และวุฒิการศึกษาของหัวหน้าหอผู้ป่วย กับการตัดสินใจเชิงจริยธรรมของหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดลำปาง ประชากรที่ศึกษาคือพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วย/หัวหน้างานที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชน ของจังหวัดลำปาง 12 แห่ง จำนวน 125 คน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป และแบบสอบถามการตัดสินใจเชิงจริยธรรมตามสถานการณ์ที่กำหนด 10 สถานการณ์ ซึ่งแบบสอบถามส่วนที่ 2 มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.75 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) การตัดสินใจเชิงจริยธรรมของหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลชุมชนจังหวัดลำปาง มีคะแนนเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมาก (2) หัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดลำปาง ที่มีระยะเวลาการปฏิบัติงานในตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพ แตกต่างกัน มีการตัดสินใจเชิงจริยธรรมตามหลักจริยธรรมโดยรวมไม่แตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 ส่วนหัวหน้าหอผู้ป่วย ที่มีวุฒิ การศึกษาระดับแตกต่างกันมีการตัดสินใจเชิงจริยธรรมตามหลักจริยธรรมแตกต่างกัน ที่ระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 (3) การตัดสินใจเชิงจริยธรรมของหัวหน้าหอผู้ป่วย มีความสัมพันธ์กับระยะเวลาในการปฏิบัติงานในตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพ วุฒิการศึกษาในระดับค่าโดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ 0.16 และ 0.15 ที่ระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this descriptive research were ะ (1) to study ethical decision-making by head nurses at community hospitals in Lumpang province. (2) to compare ethical decision making by head nurses who had different (a) time periods of working as professional nurses and (b) educational levels, and (3) to examine the relationship between ethical decision-making by head nurses and (a) time period of working and (b) educational levels. The population comprised 125 head nurses who worked at 12 community hospitals in Lumpang province. Two sets of questionnaires, covering personal data and ethical decision- making in 10 situations, were used as research tools. They were tested for reliability and validity. The Cronbach’s alpha reliability coefficient of the second set was 0.75. The statistical devices used for data analysis were both descriptive statistics (frequency, percentage, mean, and standard deviation) and Pearson product-moment correlation coefficient. The findings were as follows, (1) Head nurses at community hospitals in Lumpang province rated their ethical decision-making at the high level. (2) There was no statistically significant difference in ethical decision-making by head nurses who had different time periods of working (p > 0.05). However, there was statistically significant difference in ethical decision-making by head nurses who had different educational levels (p < 0.05). Finally, (3) there were statistically significant positive correlations between ethical decision-making by head nurses and their (a) proressional experiences (r = .16, p < .05) and (b) educational levels (r - .15, p < .05). | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2008.289 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | จริยธรรมในการทำงาน | |
| dc.subject.other | การตัดสินใจ | |
| dc.subject.other | พยาบาล | |
| dc.subject.other | หัวหน้าพยาบาล | |
| dc.title | การตัดสินใจเชิงจริยธรรมของหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลจังหวัดลำปาง | |
| dc.title.alternative | Ethical decision-making by head nurses at Community Hospitals, Lumpang Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.289 | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |