ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานกลุ่มแปลงใหญ่ลำไยของเกษตรกรในอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่
| dc.contributor.advisor | บำเพ็ญ เขียวหวาน | |
| dc.contributor.author | อมรรัตน์ ยุปาระมี | |
| dc.contributor.coadvisor | นารีรัตน์ สีระสาร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.date.issuedBE | 2564 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานส่วนบุคคล สภาพสังคม สภาพเศรษฐกิจ และสภาพการผลิตของเกษตรกร 2) ความรู้ แหล่งความรู้และความคิดเห็นเกี่ยวกับการส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่ลำไยของเกษตรกร 3) การมีส่วนร่วมในการดำเนินงานกลุ่มแปลงใหญ่ลำไยของเกษตรกร 4) ปัญหาและข้อเสนอแนะแนวทางการส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานกลุ่มแปลงใหญ่ลำไยของเกษตรกร 5) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานกลุ่มแปลงใหญ่ลำไยของเกษตรกร การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ เกษตรกรที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ลำไย อำเภอสารภี ที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานเกษตรอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ปี พ.ศ. 2564 จำนวนรวมทั้งหมด 581 ราย กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน ที่ความคลาดเคลื่อน 0.06 ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 188 ราย สุ่มตัวอย่างแบบง่ายโดยวิธีการจับสลาก จัดเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การจัดอันดับและวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรอายุเฉลี่ย 63.40 ปี ระยะเวลาการเป็นสมาชิกกลุ่มแปลงใหญ่เฉลี่ย 3.09 ปี เข้ารับการอบรมทางด้านการเกษตรเฉลี่ย 3.56 ครั้ง/ปี รายได้เฉลี่ยในภาคการเกษตร 75,382.98 บาท/ปี พื้นที่ถือครองทางการเกษตรเฉลี่ย 7.08 ไร่ พื้นที่ปลูกลำไยเฉลี่ย 6.88 ไร่ 2) ความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่ลำไยของเกษตรกร ในภาพรวมเกษตรกรมีความรู้เฉลี่ย อยู่ในระดับมาก ได้รับความรู้จากแหล่งความรู้ต่าง ๆ ในระดับปานกลาง โดยได้รับความรู้จากสื่อกิจกรรมมากกว่าแหล่งอื่น ๆ และความคิดเห็นเกี่ยวกับการส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่ลำไยของเกษตรกร อยู่ในระดับมาก 3) การมีส่วนร่วมในการดำเนินงานกลุ่มแปลงใหญ่ลำไยของเกษตรกร ด้านการวางแผน การดำเนินงาน การรับผลประโยชน์ และการประเมินผล ภาพรวมทั้งหมดอยู่ในระดับมากทั้ง 4 ประเด็น โดยมีส่วนร่วมในประเด็น การมีส่วนร่วมในการรับผลประโยชน์ มากที่สุด รองลงมา คือ การมีส่วนร่วมในการดำเนินการ ตามลำดับ 4) ปัญหาและข้อเสนอแนะแนวทางการส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานกลุ่มแปลงใหญ่ลำไยของเกษตรกร ภาพรวมอยู่ในระดับน้อย ข้อเสนอแนะของเกษตรกรในภาพรวมอยู่ในระดับมากโดยเฉพาะ ข้อเสนอแนะการมีส่วนร่วมในการรับผลประโยชน์ 5) จำนวนเข้ารับการอบรมทางด้านการเกษตร รายได้ในภาคการเกษตร จำนวนพื้นที่ถือครองทางการเกษตร และแหล่งความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมการเกษตรแปลงใหญ่ลำไยของเกษตรกร มีความเกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานกลุ่มแปลงใหญ่ลำไยของเกษตรกร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to study 1) basic personal, social, economic, and production of farmers 2) knowledge, knowledge resource, and opinion about longan collaborative farming extension of farmers 3) participation in the operation of longan collaborative farming group of farmers 4) problems and suggestions regarding extension guidelines for participation in the operation of longan collaborative farming group of farmers 5) factors relating to the participation in the operation of longan collaborative farming group of farmers. This research was survey research. The population was 581 farmers who participated as a member of longan collaborative farming group in Saraphi district who had registered with Saraphi district agricultural office in Chiang Mai in 2021. The sample size of 188 people was determined by using Taro Yamane formula with the error value of 0.06 and simple random sampling method through lotto picking. Data were collected by conducting interview. Statistics deployed for data analysis were such as frequency, percentage, minimum value, maximum value, mean, standard deviation, ranking, and multiple regression analysis. The results of the research found that 1) Farmers had the average age of 63.40 years old, had the average membership period of 3.09 years, attended the average agricultural trainings of 3.56 time/year, earned the average income in the agricultural sector of 75,382.98 Baht/year, owned the average agricultural area of 7.08 Rai, and had the average longan production area of 6.99 Rai. 2) Knowledge about longan collaborative farming extension of farmers, overall, farmers had the average knowledge at the high level. Farmers received the knowledge from various knowledge resources at the moderate level. They received knowledge from activity media more than any other resource and the opinions about longan collaborative farming extension of farmers were at the high level. 3) The participation in the operation of longan collaborative farming group of farmers regarding planning, operation, benefit obtainment, and the evaluation, overall, were at the high level in all 4 aspects. The participation in the aspect of benefit obtainment was at the highest level. Second to that was the participation in the operation respectively. 4) Problems and suggestions regarding the extension guidelines in the participation of longan collaborative farming group of farmers, overall, was at the low level. Suggestions of farmers, overall, were at the high level especially on the suggestions about participation in benefit obtainment. 5) The number of the agricultural training, income in the agricultural sector, the amount of agricultural area ownership, and knowledge resource about longan collaborative farming extension of farmers were related to the participation in the operation of longan collaborative farming group of farmers at statistically significant level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | โครงการแปลงใหญ่ลำไย--ไทย--เชียงใหม่ | |
| dc.subject.other | ลำไย--การผลิต--ไทย--เชียงใหม่ | |
| dc.title | ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานกลุ่มแปลงใหญ่ลำไยของเกษตรกรในอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ | |
| dc.title.alternative | Factors related to participation on operational of longan collaborate farmers group by farmers in Saraphi District, Chiang Mai Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร) |