ปัจจัยที่สัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการกรมศุลกากร
| dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | |
| dc.contributor.author | ภัทร์นรินทร์ ยอดคำเหลือง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยด้านลักษณะการทำงานของข้าราชการกรมศุลกากร (2) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการกรมศุลกากร (3) เปรียบเทียบระดับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการกรมศุลกากร จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ (4) ศึกษาปัจจัยที่สัมพันธ์กบความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการกรมศุลกากร การศึกษาครั้งนี้เป็ นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ข้าราชการ กรมศุลกากรส่วนกลาง จ านวน 736 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างได้จำนวน 280 คน ตามสูตรของทาโร ยามาเน่โดยใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การทดสอบ ความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญทางสถิติ และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษา พบว่า (1) ปัจจัยด้านลักษณะการท างานของข้าราชการกรมศุลกากร โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานอยู่ในระดับมากที่สุด (2) ระดับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการกรมศุลกากร โดยภาพรวมอยูในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ด้านความต้องการที่จะคงอยู่เป็นสมาชิกขององค์การต่อไป ด้านความเชื่อมั่นและยอมรับในเป้าหมาย ค่านิยมขององค์การ และด้านความเต็มใจที่จะใช้ความพยายามอยางเต็มกำลังความสามารถ เพื่อประโยชน์ขององค์การ มีความผูกพันอยู ในระดับมาก ตามลำดับ (3) ปัจจัยส่วนบุคคล ข้าราชการกรมศุลกากรที่มีเพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา ตำแหน่งงาน และระยะเวลาในการปฏิบัติงานแตกต่างกน มีระดับความผูกพันต่อองค์การแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05และ (4) ปัจจัยด้านลักษณะการทำงาน มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการกรมศุลกากร เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน และด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน มีความสัมพันธ์อยูในระดับสูง | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were: (1) to study work characteristic factors of officers of Customs Department; (2) to study the level of organizational commitment of officers of Customs Department; (3) to compare organizational commitment of officers of Customs Department officers, classified by personal characteristic factors; and (4) to study factors related to organizational commitment of officers of Customs Department. The population of this survey research was 736 central officers of Customs Department. The sample was 280 officers, calculated by Taro Yamane formula, using stratified random sampling method. The instrument used to collect data was a constructed questionnaire. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test (One-way ANOVA), least significant difference, and Pearson’s correlation coefficient. The results of the study revealed that: (1) the work characteristics factors of officers of Customs Department was overall at a high level. For individual aspect, the relationship with colleagues was at the highest level. (2) The level of organizational commitment of officers of Customs Department was overall at a high level. For individual aspect, a strong desire to maintain membership in the organization, a strong belief in and acceptance of the organizational goals and values, and a willingness to exert considerable effort on behalf of the organization were at a high level respectively. (3) The comparison between organizational commitment of officers of Customs Department and personal characteristic factors showed that different gender, age, marital status, education level, job positions and duration of work had different organizational commitment with a statistical significance level at the 0.05. (4) The work characteristic factors were related to organizational commitment of officers of Customs Department. For individual aspect, relationship with colleagues and working environment were at a high level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ความผูกพันต่อองค์การ | |
| dc.subject.other | ความภักดีของลูกจ้าง | |
| dc.title | ปัจจัยที่สัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการกรมศุลกากร | |
| dc.title.alternative | Factors relating organizational commitment of officers of Customs Department | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |