ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบภายใน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ
| dc.contributor.advisor | สุชาดา สถาวรวงศ์ | |
| dc.contributor.author | สมใจ ศรีงาม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบภายในสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ (2) ปัจจัยเก้ือหนุนของผู้ตรวจสอบภายใน สํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ (3) ผลของปัจจัยเกื้อหนุนต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบภายใน สํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ (4) ปัญหาในการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบภายใน สํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ การวิจัยใช้วิธีวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ใช้เป็นบุคลากรผู้ปฏิบัติงานในสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือผู้ตรวจสอบภายในประกอบด้วยผู้อํานวยการหน่วยและผู้ปฏิบัติงานตรวจสอบภายใน จํานวน 458 คน กลุ่มที่ 2 คือผู้รับตรวจ ซึ่งประกอบด้วยผู้อํานวยการกลุ่มและหัวหน้ากลุ่มงานจํานวน 366 คน การกำหนดกลุ่มตัวอย่างใช้การแบ่งกลุ่มแบบชั้นภูมิและสุ่มตัวอย่างอย่างง่ายได้กลุ่มตัวอย่าง ผู้ตรวจสอบภายในจํานวน 186 คน ผู้รับตรวจจํานวน 169 คน เครื่องมือในการศึกษาคือแบบสอบถามสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า (1) ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบภายในสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กระทรวงศึกษาธิ การ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) ปั จจัยเกื้อหนุนที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบภายใน สํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ในภาพรวม ตามความเห็นของผู้ตรวจสอบภายในและผู้รับตรวจ อยูในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าปัจจัยด้าน ่คุณสมบัติของผู้ตรวจสอบภายในมีผลต่อการปฏิบัติงานมากที่สุด รองลงมาคือปัจจัยด้านกระบวนการตรวจสอบภายใน ด้านการสนับสนุนจากฝ่ ายบริหารและด้านความร่วมมือจากหน่วยรับตรวจ ตามลําดับ (3) ปัจจัยเกื้อหนุนการปฏิบัติงานทุกด้านมีความสัมพันธ์อยางมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ซึ่งมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันด้านบวกในระดับปานกลาง โดยมีปัจจัยด้านกระบวนการตรวจสอบภายในมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพ การปฏิบัติงานสูงสุด และปัจจัยทุกด้านส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบภายในร้อยละ 29 อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ ่ 0.05 (4) ปัญหาในการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบภายในที่สําคัญคือ หน่วยรับตรวจเห็นวาการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตรวจสอบภายในมีลักษณะจับผิด มากกว่าการให้คําปรึกษาแนะนํา และปัญหาการตีความกฎ ระเบียบและแนวปฏิบัติ รวมทั้งการเก็บรวบรวมข้อมูลของผู้ตรวจสอบภายในมีความแตกต่างกน ทําให้หน่วยรับตรวจขาดความเชื่อมั่นในความรู้ ความสามารถและมาตรฐานของผู้ตรวจสอบภายใน | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were to study: (1) the performance efficiency of the internal auditors of Primary Educational Service Area Office, Ministry of Education (2) the supporting factors of the internal auditors of Primary Educational Service Area Office, Ministry of Education (3) the results of factors advocating the performance of the internal auditors of Primary Educational Service Area Office, Ministry of Education (4) the problems concerning the performance of the internal auditors of Primary Educational Service Area Office, Ministry of Education. This study was a survey research. The population consisted of 2 groups : the first group was 458 internal auditors in unit director level and internal auditors in practitioner level and the other group was 366 recipients of the audit in director level and in the head of sections level. The stratefied random sampling was used to select the samples which were 186 internal auditors and 169 recipients of the audit. The data were collected through questionnaires. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ประสิทธิผลองค์การ | |
| dc.subject.other | สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.subject.other | การทำงาน | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบภายใน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ | |
| dc.title.alternative | Factors affecting performance efficiency of the internal auditors of Primary Educational Service Area Office, Ministry of Education | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |