การรับรู้และปัจจัยความนิยมใช้ฟิล์มถ่ายภาพของผู้ถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor: สันทัด ทองรินทร์
dc.contributor.author: พัชราภรณ์ กล้าณรงค์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิเทศศาสตร์
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระเรื่อง การรับรู้และปัจจัยความนิยมใช้ฟิล์มถ่ายภาพของผู้ถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มในเขตกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การรับรู้การถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มของผู้ถ่ายภาพในเขตกรุงเทพมหานคร 2) ปัจจัยความนิยมของการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มของผู้ถ่ายภาพ ในเขตกรุงเทพมหานคร 3) ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางประชากรของผู้ถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม ในเขตกรุงเทพมหานครกับการรับรู้การถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม การศึกษาครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่าง คือ กลุ่มผู้นิยมถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม ที่เป็นสมาชิกในกลุ่ม facebook.com/groups/lovefilmcamera จำนวน 392 คน สุ่มตัวอย่างแบบอาสาสมัครโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการหาค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์ ผลการศึกษาพบว่า 1) ผู้ถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มส่วนใหญ่ถ่ายภาพเป็นระยะเวลา มากกว่า 5 ปีนิยมถ่ายภาพคน/สัตว์และได้รับรู้ข้อมูลการถ่ายภาพจากสื่ออินเทอร์เน็ต 2) ปัจจัยความนิยมในการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม ได้แก่ อุปกรณ์ถ่ายภาพ การล้างอัดภาพเป็นศิลปะที่มีความประณีต การถ่ายภาพต้องใช้ความละเอียดอ่อน ภาพถ่ายมีคุณค่าต่อจิตใจและมีความคงทน 3) เพศ อายุและ รายได้ของผู้ถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มมีความสัมพันธ์กับการรับรู้การถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มในด้านภาพถ่ายบ่งบอกถึงอารมณ์ ความรู้สึก ส่วนรายได้ การศึกษาและอาชีพมีความสัมพันธ์กับการรับรู้การถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มในด้านภาพถ่ายที่ได้มีความละเอียดสูง
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study 1) the awareness and perceptions of film photography of film photography enthusiasts in Bangkok; 2) factors that made them like film photography; and 3) the relationships between demographic factors and awareness of film photography. This was a survey research. The sample population was 392 film photography enthusiasts who were members of the facebook group facebook.com/groups/lovefilmcamera, chosen through voluntary sampling. Data were collected by questionnaire. Data were statistically analyzed using percentage, mean, standard deviation and correlated coefficients. The results showed that 1) The majority of samples had enjoyed photography for more than 5 years. For their subjects, most liked to take photographs of people and animals. They said they learned most information about photography from the Internet. 2) The factors of preference for film photography were the equipment, the detail that goes into the painstaking art of developing film and making prints, the need for delicacy in taking film photographs, the emotional value of the prints, and the durability of the prints. 3) The demographic factors of sex, age and income were related to awareness of film photography in the category of "photographs express emotions and feelings." The factors of income, educational level and occupation were related to awareness of film photography in the category of "film photographs have high resolution
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2015.275
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิเทศศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ฟิล์มถ่ายภาพ
dc.subject.other: กล้องถ่ายรูป
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--นิเทศศาสตร์
dc.title: การรับรู้และปัจจัยความนิยมใช้ฟิล์มถ่ายภาพของผู้ถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Perception and preference factors for film of photographers using film cameras in Bangkok Metropolitan Area
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิเทศศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต