ปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาตนเองของพนักงานโรงแห้าดาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
| dc.contributor.advisor | ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์ | |
| dc.contributor.author | ศิริทิพย์ ทิพย์ธรรมคุณ | |
| dc.contributor.coadvisor | ณรงค์ศักดิ์ บุญเลิศ | |
| dc.contributor.coadvisor | อมรรัตน์ ภิญโญอนันตพงษ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2010 | |
| dc.date.issuedBE | 2553 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2553 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความคิดเห็นต่อแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ความพึงพอใจในการทำงาน และการพัฒนาตนเองของพนักงานโรงแรมห้าดาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (2) เปรียบเทียบความคิดเห็นต่อการพัฒนาตนเองของพนักงานโรงแรมห้าดาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำแนกตามลักษณะส่วนบุคคล และ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ และความพึงพอใจในการทำงาน ต่อการพัฒนาตนเองของพนักงานโรงแรมห้าดาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ประชากรทีใชัในการวิจัย คือพนักงานโรงแรมห้าดาวจังหวัดประจวบคิรีขันธ์ จำนวน 1,189 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 300 คน เครื่องมึอทีใช้เป็นแบบสอบถามที่มีค่าความเที่ยง 0.95 สถิติทีใช้วิเคราะห์ได้แก่ รัอยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบการวิเคราะห์ความแปรปรวน และการวิเคราะห์การถดถอยพทุคูณแบบขั้นตอนผลการวิจัย พบว่า (1) ระดับความคิดเห็นต่อแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ความพึงพอใจในการทำงาน และการพัฒนาตนเองอยู่ในระดับมากทุกด้าน (2) พนักงานในแผนกงานที่รับผิดชอบแตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการพัฒนาตนเองที่แตกต่างกัน (3) แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ด้านการใช้สิ่งล่อใจทีเป็นความรู้สึกภายใน การแสวงหาข้อมูลป้อนกลับ ความเชื่อมั่นในความสามารถของตนการชอบงานทีท้าทายความสามารถ ส่งผลและสามารถพยากรณ์การพัฒนาตนเอง ควานพึงพอใจในการทำงาน ด้านการได้รับการยอมรับจากเพื่อนร่วมงานและผู้มาขอรับบริการ โอกาสก้าวหนัาลักษณะงาน การบังคับบัญชา ส่งผลและสามารถพยากรณ์การพัฒนาตนเอง แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์และความพึงพอใจในการทำงานโดยรวม ส่งผลและสามารถพยากรณ์การพัฒนาตนเองได้ 68.4% กลุ่มตัวอย่างเสนอว่า ผู้บริหารโรงแรมควรเปิดโอกาสให้พนักงานแสดงความคิดเห็น และยอมรับในตัวของพนักงานเพื่อให้เกิดแรงจูงใจในการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were to : (1) study opinion level of achievement motivation, job satisfaction and self development ;(2) compare personal factors affecting on self-development ; and (3) study the relationship between achievement motivation and job satisfaction affecting self-development on employees of five stars hotels in Prachuabkirikhan Province The research population was 1,189 personnel of five stars hotels in Prachuabkirikhan Province and 300 of them were research samples. The sample data collected by a questionnaire with .95 level of reliability. Statistic used for research data analysis were percentage, mean, standard deviation, t - test, ANOVA, and Multiple Regression Analysis The research findings were: (1) the opinion to achievement motivation with challenging work, self confidence, incentive value, data feedback, strong desire, select for probability of success, job satisfaction with working promotion opportunity, work manner, supervision, press and customer’s recognition and self development with community , job oneself were at the high level ; (2) the employees in working department had different opinions on self development at .05 significantly; and (3) achievement motivation with incentive value, data feedback, self confidence, challenging work affected and predicted self development. Job satisfaction with press and customer’s recognition, working promotion opportunity, work manner, supervision had affected and predicted self development. Achievement motivation and job satisfaction had affected self development at 68.4% | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | พนักงานโรงแรม--ความพอใจในการทำงาน | |
| dc.subject.other | การพัฒนาตนเอง | |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาตนเองของพนักงานโรงแห้าดาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ | |
| dc.title.alternative | Factors affecting self-development on employees of five stars hotles in Prachuap khiri khan Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |