การประเมินผลการดำเนินงานของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด จังหวัดขอนแก่น
dc.contributor.advisor: อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ
dc.contributor.author: กฤษณพันธุ์ แทนไธสง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทั่วไปของสหกรณ์ ออมทรัพย์ครู 2) ผลการประเมินการดำเนินงาน ของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูและ 3) แนวโน้มผลการดำเนินงานสหกรณ์ออมทรัพย์ครู วิธีการศึกษา ใช้ข้อมูลทุติยภูมิจากงบดุล งบกำไรขาดทุน หมายเหตุประกอบงบการเงิน และเอกสาร ทางการเงินอื่นๆ ของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ในช่วงปี 2551 – 2555 เครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ CAMELS Analysis ในมุมมอง 6 มิติ โดยเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ย Peer Group และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพทั่วไปของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2556 เป็นสหกรณ์ขนาดใหญ่มาก มีสมาชิก 18,361 คน ดำเนินธุรกิจให้เงินกู้แก่สมาชิก และบริการรับฝากเงินจาก สมาชิกและสหกรณ์อื่น ฐานะทางการเงิน มีสินทรัพย์รวม 19,579.49 ล้านบาท หนี้สินรวม 11,043.53 ล้านบาท ทุนของสหกรณ์รวม 8,553.95 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิประจำปี 741.18 ล้านบาท 2) ผลการดำเนินงานในช่วงปี 2551 -2555 ดังนี้ มิติที่ 1 ความเพียงพอของเงินทุนต่อความเสี่ยงอยู่ในเกณฑ์ดี อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของทุน โดยสูงกวาค่าเฉลี่ย มิติที่ 2 คุณภาพของสินทรัพย์อยู่ในเกณฑ์ดีอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์สูงกวาค่าเฉลี่ย มิติ ที่ 3 ขีดความสามารถในการบริหาร อัตราการเจริญเติบโตของธุรกิจ กำไรต่อสมาชิกอยู่ในเกณฑ์ดี เงินออมต่อ สมาชิกส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ดี นอกจากปี 2551 -2552 อยู่ในเกณฑ์ไม่น่าพอใจ และหนี้สินต่อสมาชิกอยูในเกณฑ์ ไม่น่าพอใจ มิติที่ 4 การทำกำไรปี 2551-2552 อยู่ในเกณฑ์ดี แต่ปี 2553 - 2555 ต่ำกวาค่าเฉลี่ย อยู่ในเกณฑ์ไม่น่า พอใจ มิติที่ 5 สภาพคล่องทางการเงินอยู่ในเกณฑ์ไม่น่าพอใจ อัตราทุนหมุนเวียนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย และมิติที่ 6 ผลกระทบของธุรกิจในช่วงที่ศึกษา มีการปรับอัตราดอกเบี้ยหลายครั้ง และมีคู่แข่งขันในการดำเนินธุรกิจเพิ่มมาก ขึ้น 3) แนวโน้มผลการดำเนินงานของสหกรณ์ มิติ ที่1 ความเพียงพอของเงินทุนต่อความเสี่ยง อัตราผลตอบแทน ต่อส่วนของทุนเพิ่มขึ้นทุกปี และสูงกว่าค่าเฉลี่ย มิติที่ 2 คุณภาพของสินทรัพย์ อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ เพิ่มขึ้นทุกปี สูงกว่าค่าเฉลี่ยโดยเฉพาะปี 2554 แต่ลดลงในปี 2555 มิติที่ 3 ขีดความสามารถในการบริหาร อัตรา การเจริญเติบโตของธุรกิจ กำไรต่อสมาชิก เพิ่มขึ้นทุกปีโดยเฉพาะปี 2554 แต่ลดลงต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ในปี 2555 เงิน ออมต่อสมาชิก และหนี้สินต่อสมาชิก เพิ่มขึ้นทุกปี และสูงกว่าค่าเฉลี่ย มิติที่ 4 การทำกำไร อัตรากำไรสุทธิ ค่อนข้างคงที่ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ย ส่วนอัตราการเติบโตของทุนเพิ่มสูงขึ้นเล็กน้อยแต่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย มิติที่ 5 สภาพ คล่องทางการเงินมีแนวโน้มลดลงและต่ำกว่าค่าเฉลี่ย มิติที่ 6 ผลกระทบของธุรกิจ แนวโน้มการปรับเพิ่มขึ้นของ อัตราดอกเบี้ยทั้งเงินกู้และเงินฝาก มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่จูงใจให้สมาชิกไปใช้บริการมากขึ้น
dc.description.abstract: The objectives were to study 1) general situations of the teachers saving and credit cooperatives Ltd., 2) the operational evaluation results of the teachers saving and credit cooperatives; and 3) operational trends of the teachers saving and credit cooperatives. This research utilized secondary data, consisting of the balance sheets, financial accounts, accountant’s notes, and other related documents in Khon Kaen Teachers Saving and Credit Cooperatives, Ltd. from the years of 2008-2012. The data were analyzed by using 6 dimensions of CAMELS analysis, comparing the mean of a peer group, and content analysis. The study results showed that 1) on 31 December, 2013, Khon Kaen Teachers Saving and Credit Cooperatives was a very large cooperatives with 18,361 members. It gave loans to members and received saving deposits from members and from other cooperatives. At that point in time, the cooperatives had total assets of 19,579.49 million baht, total debts of 11,043.53 million baht, capital of 8,553.95 million baht and annual net profits of 741.18 million baht. 2) Evaluation performances from the years of 2008-2012 showed that Dimension 1 – capital adequacy was at good level, the return on capital ratio was above average; Dimension 2 – asset quality was at good level, the return to asset ratio was higher than an average; Dimension 3 – management capability, business growth and profits per member were at good level, saving per member was mostly good with the exception of the years of 2008 and 2009, during those times they were unsatisfactory, and debts per member were unsatisfactory; Dimension 4 – profitability, it was at good level in the years of 2008- 2009, but in 2010-2012 profitability was lower than average and unsatisfactory; Dimension 5 – liquidity: it was unsatisfactory and working capital was lower than average; Dimension 6 – sensitivity: during the study period, interest rates were adjusted several times and business competition was increased. 3) The performance forecast showed that Dimension 1 – capital adequacy, the return on capital ratio should increase every year and be above average; Dimension 2 – asset quality, the return to asset ratio should rise every year and be above average, especially in the year of 2014, but it would decrease in 2015; Dimension 3 – management capability, business growth and profit per member should increase every year, especially in 2014, but would decrease to be below average in 2015, while saving per member and debt per member should rise every year and be above average; Dimension 4 – earnings, the net profit rate should be stable and close to average, while capital growth should increase slightly, but at less than the average rate; Dimension 5 – liquidity, it may decrease and should tend to be lower than average; Dimension 6 – sensitivity, both lending rates and saving account interest rates would be likely to increase, and lending institutions would be likely to offer more incentives and new financial products to customers.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น--การประมิน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.title: การประเมินผลการดำเนินงานของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด จังหวัดขอนแก่น
dc.title.alternative: Operational evaluation of Khon Kaen Teachers Saving and Credit Cooperatives Ltd., Khon Kaen Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เกษตรศาสตร์และสหกรณ์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)