ประสิทธิ์ผลของโปรแกรมกำกับตนเองร่วมกันแอพพลิเคชั่นไลน์ของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ตำบลท่าโรงช้าง จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.contributor.advisor: ดวงกมล ปิ่นเฉลียว
dc.contributor.author: สุดาสินี สุทธิฤทธิ์
dc.contributor.coadvisor: ทิพย์ฆัมพร เกษโกมล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2016
dc.date.issued: BE2559
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การพยาบาลเวชปฏิบัติชุมชน))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2559
dc.description.abstract: การวิจัยกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการกํากับตนเองร่วมกับแอพพลิเคชันไลน์ต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหาร พฤติกรรมการออกกำลังกาย ดัชนีมวลกาย และเส้นรอบเอวของอาสา สมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้านที่มีนํ้าหนักเกินมาตรฐาน ตําบลท่าโรงช้าง จังหวัดสุราษฎร์ธานี กลุ่มตัวอย่างเป็นอาสาสมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้านที่มีนํ้าหนักเกินมาตรฐานที่ปฏิบัติงานในเครือข่ายบริการสุขภาพโรงพยาบาลท่าโรงช้าง จังหวัดสุราษฎร์ธานี จํานวน 48 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 24 คน เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ 1) โปรแกรมการกำกับตนเองร่วมกับแอพพลิเคชั่นไลน์ โดยประยุกต์ใช้แนวคิดการกำกับตนเองของแคนเฟอร์ (1980) ประกอบด้วย แผนการสอน คู่มือการปฏิบัติตัวสําหรับผู้ที่มีนํ้าหนักเกินมาตรฐาน และสมุดบันทึกการกำกับตนเอง และ 2) แบบสอบถามพฤติกรรมการบริโภคอาหาร และพฤติกรรมการออกกำลังกาย มีค่าความเที่ยงเท่ากบ .86 และ .90 ตามลําดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมการบริโภคอาหารและพฤติกรรมการออกกำลังกายของอาสาสมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้านหลังเข้าร่วมโปรแกรมดีกว่าก่อนเข้าร่วมโปรแกรมและดีกวากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนดัชนีมวลกายและเส้นรอบเอวของอาสาสมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้านหลังเข้าร่วมโปรแกรมน้อยกว่าก่อนเข้าร่วมโปรแกรมและน้อยกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: The purpose of this quasi-experimental research were to study the effects of a Self Regulation Program with Line Application on food consumption behavior, exercise behavior, body mass index and waist circumference of Overweight Health Volunteers at Tharongchang District, Surat Thani Province. The sample were 48 Health Volunteers who working at Tharongchang District, Surat Thani Province, and were selected by the simple random sampling technique, and they were divided into the experimental (24) and the control (24). The research instruments include: 1) the self regulation program which developed based on the self regulation concepts of Kanfer (1980), consisting of a lesson plan, a handbook of overweight health volunteers and self regulation record form and 2) The food consumption behavior and exercise behavior questionnaires, and the reliabilities of these two questionnaires were .86 and .90 respectively. Data were analyzed by using descriptive statistics and t-test. The result revealed as follows. After attending the program, food consumption behavior, exercise behavior were significantly better than before attending the program, as well as these result were better than the control group (p<.05). Also, body mass index and waist circumference of experimental group were significantly less than before attending the program, as well a these result were significantly less than the control group (p<.05).
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการพยาบาลเวชปฏิบัติขุมชน--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การออกกำลังกาย--ไทย--พฤติกรรม
dc.subject.other: น้ำหนักและการวัด
dc.subject.other: อาสาสมัครสาธารณสุข--ไทย--สุราษฎร์ธานี
dc.title: ประสิทธิ์ผลของโปรแกรมกำกับตนเองร่วมกันแอพพลิเคชั่นไลน์ของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ตำบลท่าโรงช้าง จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.title.alternative: Effectiveness of a self-regulation program with the line application for overweight health volunteers, Tharongchang District, Surat Thani Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต