การพัฒนาชุดการสอนประกอบการบรรยาย วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เรื่องการผลิตสไลด์คอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มโรงเรียนเครือข่ายที่ 7 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 2
| dc.contributor.advisor | ศันสนีย์ สังสรรค์อนันต์, อาจารย์ที่ปรึกษา | |
| dc.contributor.author | นฤมล กรินรักษ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการสอนประกอบการบรรยายวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เรื่องการผลิตสไลด์คอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนประกอบการบรรยายเรื่อง การผลิตสไลด์คอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอนประกอบการบรรยาย เรื่องการผลิตสไลด์คอมพิวเตอร์ ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ กลุ่มตัวอย่าง คือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 49 คน ที่กำลังเรียนในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 ในโรงเรียนสังกัดกลุ่มโรงเรียนเครือข่ายที่ 7 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 2 ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย (1) ชุดการสอนประกอบการบรรยายวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เรื่อง การผลิตสไลด์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความ พึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอนประกอบการบรรยาย สถิติสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการสอนประกอบการบรรยาย วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เรื่อง การผลิตสไลด์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ มีประสิทธิภาพ 80.92/81.75 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) นักเรียนมีความก้าวหน้าในการเรียนด้วยชุดการสอนประกอบการบรรยายเพิ่มขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อชุดการสอนประกอบการบรรยายอยู่ในระดับมาก | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to develop an instructional package for use in lecture in the Information and Communication Technology Course on the topic of Production of Computer Slides by a Computer Program based on the set efficiency criterion; (2) to study learning progress of the students learning from the instructional package for use in lecture on the topic of Production of Computer Slides by a Computer Program; and (3) to study satisfaction of the students with the instructional package for use in lecture on the topic of Production of Computer Slides by a Computer Program. The research sample consisted of 49 Prathom Suksa VI students from a school in the Network 7 School Group under Ubon Ratchathani Primary Education Service Area Office 2 during the first semester of the 2013 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments comprised (1) an instructional package for use in lecture in the Information and Communication Technology Course on the topic of Production of Computer Slides by a Computer Program; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and posttesting; and (3) a questionnaire on student’s satisfaction with the instructional package. Statistics for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed the (1) the developed instructional package for use in lecture in the Information and Communication Technology Course on the topic of Production of Computer Slides by a Computer Program was efficient at 80.92/81075, thus meeting the set efficiency criterion; (2) the students learning from the instructional package achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students were satisfied with of the instructional package at the high level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | เทคโนโลยีสารสนเทศ--การสอนด้วยสื่อ | |
| dc.subject.other | คอมพิวเตอร์--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--ไทย--อุบลราชธานี | |
| dc.title | การพัฒนาชุดการสอนประกอบการบรรยาย วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เรื่องการผลิตสไลด์คอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มโรงเรียนเครือข่ายที่ 7 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 2 | |
| dc.title.alternative | Development of an instructional package for use in lecture in the information and communication technology course on the topic of production of computer slides by a computer program for Prathom Suksa VI students of Network 7 School Group under Ubon Ratchathani Primary Education Service Area Office 2 | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต |