ยุทธศาสตร์การดำเนินงานด้านวิชาการและแผนงานเทศบาลนครนครราชสีมา
| dc.contributor.advisor | จีระ ประทีป | |
| dc.contributor.author | ศศิกานต์ อุดรไสว | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.date.issuedBE | 2559 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์สภาพแวดล้อมด้านวิชาการและแผนงาน เทศบาลนครนครราชสีมา และ (2) เสนอยุทธศาสตร์กลยุทธ์ และโครงการการดำเนินงานด้านวิชาการ และแผนงานเทศบาลนครนครราชสีมา การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากรที่ใช้ศึกษา ได้แก่ บุคลากรทั้งหมดที่ปฏิบัติงานในด้านวิชาการและแผนงาน เทศบาลนครนครราชสีมา จำนวน 30 คน ทั้งที่เป็นข้าราชการ และลูกจ้าง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง โดยผู้ศึกษาเป็นผู้สัมภาษณ์เอง และเก็บข้อมูลโดยใช้วิธีการสนทนากลุ่ม ผู้เข้าร่วมสนทนากลุ่ม ได้แก่ เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกำหนดนโยบายด้านวิชาการและแผนงานเทศบาลนครนครราชสีมา จำนวน 14 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วย วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา การวิเคราะห์สรุปข้อมูลที่ได้จากการศึกษาจากเอกสารและข้อมูลภาคสนามจากการ สัมภาษณ์และประเด็นการสนทนากลุ่ม ผลการศึกษาพบว่า (1) สภาพแวดล้อมด้านวิชาการและแผนงาน เทศบาลนครนครราชสีมา มีจุดแข็งคือเป็นหน่วยงานที่มีการทำงานที่เป็นระบบ มีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถในด้านการจัดทำแผนพัฒนาเทศบาลและการวางแผนการใช้จ่ายเงินงบประมาณขององค์กรทั้งระบบ จุดอ่อนคือ อัตรากำลังไม่เหมาะสมกับปริมาณงานที่รับผิดชอบ บางช่วงเวลาในการทำงานเป็นช่วงระยะเวลาสั้นอาจทำให้การทำงานเกิดความผิดพลาดได้ง่าย เช่น ช่วงการจัดทำแผนพัฒนาเทศบาลสามปีหรือช่วงการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี ด้านโอกาส นโยบายของรัฐบาลให้การสนับสนุนการบูรณาการขององค์กรใน ด้านการวางแผน ด้านงบประมาณ ด้านการพัฒนาบุคลากร และด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยว ด้านอุปสรรค นโยบายการเมืองที่เปลี่ยนแปลงบ่อย มีผลต่อแผนงานประจำทำให้ต้องทำแผนเร่งด่วนและต้อง ปรับแผนปกติตาม และ (2) ข้อเสนอยุทธศาสตร์การดำเนินงานด้านวิชาการและแผนงาน เทศบาลนครนครราชสีมา ประกอบด้วย 4 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ ยุทธศาสตร์ที่ 1 การพัฒนาสังคมน่าอยู่อย่างมีดุลยภาพ ยุทธศาสตร์ที่ 2 การเสริมสร้างเศรษฐกิจสู่การเติบโตอย่างมีคุณภาพ ยุทธศาสตร์ที่ 3 การพัฒนาระบบบริหารจัดการที่ดี ยุทธศาสตร์ที่ 4 การยกระดับขีดความสามารถในการให้บริการอย่างครอบคลุมและทั่วถึง | |
| dc.description.abstract | This study aimed to: (1) analyze environments of technical and planning of Nakhon Ratchasima Municipality; and (2) propose strategies, tactics and projects for technical and planning of Nakhon Ratchasima Municipality. This study was a qualitative research. Population was the entire personnel working for technical and planning work of Nakhon Ratchasima Municipality, totally 30 personnel both government officials and employees. Research instrument was a structured questionnaire which were collected by the researcher and focus group method. Personnel who joined the focus group were 14 relevant officials on technical and planning work of Nakhon Ratchasima Municipality. Analytical methods were deductive summary from documents and field work from interviewing and focus group. The result revealed that: (1) environments of technical and planning of Nakhon Ratchasima Municipality were that Strength: it was a systematic organization, personnel full of abilities in policy formulation and overall budget planning. Weakness: manpower was not suitable to the workload, in case of short period work, it might be mistakes during 3-year plan formulation or annual budget planning. Opportunity was the Government supported organizational integrations on planning, budgeting, human resource developing and tourism promoting. Threats were the frequent of policy changing which affected to the routine work which caused the urgent plan improvement and plan rolling accordingly; and (2) proposes for the future technical and planning strategies of Nakhon Ratchasima Municipality comprised of 4 strategies. Those were Strategy 1: the Balanced of society, Strategy 2: Growth of economics quality, Strategy 3: Administrative development, Strategy 4: Upgrade of service potentiality thoroughly. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ยุทธศาสตร์ | |
| dc.subject.other | งานวิชาการ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | |
| dc.title | ยุทธศาสตร์การดำเนินงานด้านวิชาการและแผนงานเทศบาลนครนครราชสีมา | |
| dc.title.alternative | Strategies for technical and planning of Nakhon Ratchasima Municipality | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Reformatted digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |